Báo Ấn Độ: Trung Quốc điều thêm 28 tàu vào vùng biển Việt Nam

RFA
2019-10-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa chụp từ trên cao hôm 24/4/2019: các tàu cá Trung Quốc ra khơi ở tỉnh Giang Tô.
Hình minh họa chụp từ trên cao hôm 24/4/2019: các tàu cá Trung Quốc ra khơi ở tỉnh Giang Tô.
AFP

Trang tin Hindustan Times của Ấn Độ hôm 2/10 trích lời đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết vào ngày 30/9 vừa qua, Trung Quốc đã đưa thêm 28 tàu vào vùng biển Việt Nam bất chấp hơn 40 lần phản đối của Việt Nam tới phía Trung Quốc từ lần tàu Trung Quốc xâm nhập đầu tiên 3 tháng trước.

Từ giữa tháng 6 và đầu tháng 7 trở lại đây, Trung Quốc đã điều nhiều tàu hải cảnh, dân binh, và tàu khảo sát Hải Dương 8 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam gần bãi Tư Chính. Đây là khu vực có các lô dầu khí mà công ty ONGC Videsh của Ấn Độ liên doanh với phía Việt Nam đang hoạt động.

Báo Hindustan Times hôm 2/10 trích lời đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, ông Phạm Sanh Châu cho biết Việt Nam sẽ đề cập đến tình hình căng thẳng ở Biển Đông trong đối thoại an ninh sắp tới với Ấn Độ vào tháng này ở thành phố Hồ Chí Minh

Ấn Độ là một trong 3 nước có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Đại sứ Phạm Sanh Châu được Hindustan Times trích lời nói: “Chúng tôi hy vọng có thể thảo luận không chỉ những vấn đề an ninh giữa hai nước mà còn cả những vấn đề liên quan đến khu vực, đặc biệt, chúng tôi sẽ đưa vào thảo luận tình hình Biển Đông”.

Hồi tháng 8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn độ, ông Raveesh Kumar đã lên tiếng khẳng định các hoạt động khai thác dầu khí của Ấn Độ ngoài khơi Việt Nam vẫn tiếp tục và không bị ảnh hưởng bởi những hoạt động của tàu Trung Quốc.

Ấn Độ cũng khẳng định lập trường của nước này là ủng hộ tự do hàng hải, và tự do tiếp cận các nguồn tài nguyên ở Biển Đông theo quy đinh của luật pháp quốc tế.

Ý kiến (1)
Share

Indi

nơi gửi Ando

Các quan chức Trung quốc và Tập Cận Bình đã bàn bạc rất kỹ rồi: "Không ai dám nổ súng trước nên chúng ta không có gì phải sợ, hơn nữa chúng ta là nước quá lớn so với cả Đông Nam Á cộng lại chứ đừng nói gì chỉ một Việt Nam quá nhỏ bé không ăn thua gì với chúng ta, Việt Nam chắc sẽ không bao giờ làm gì được Trung quốc nên chúng ta cứ mặc nhiên tiến đến. Việt nam không có liên minh liên kết với nước nào nên chúng ta càng có lợi thế. Vừa qua khi ký niệm 70 năm chúng ta phô trương sức mạnh, Việt Nam và tất nhiên cả thế giới thấy đều phải khiếp không dám hé hó gì. Năm 2019 và 2020 chúng ta thâu tóm dần lãnh thổ tại Việt Nam; 2021 - 2022 chúng ta thâu tóm lãnh thổ tại Philippines, sau đó là Malaysia và tiếp tục lại Việt Nam, ... Khoản 10 đến 15 năm sau tất nhiên biển Đông hoàn toàn thuộc về chúng ta và vấn đề Đài loan đến lúc này cũng vô cùng thuận lợi để chúng ta giải phóng. Trong tương lai, trên thế giới sẽ nhìn Trung quốc đến mức độ nào rồi vì khả năng lãnh thổ của chúng ta xâp xỉ 1/2 toàn cầu. Lúc đó kể cả Mỹ đều cũng phải xin ý kiến chúng ta và chúng ta xem xét có chấp nhận hay không hoàn toàn thuộc chúng ta.

03/10/2019 20:17

Xem toàn trang