Việt Nam sẽ có 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 vào cuối tháng 2

RFA
2021-02-16
Share
Việt Nam sẽ có 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 vào cuối tháng 2 Hình minh họa Vaccine COVID-19 của Novavax
Reuters

Thủ tướng Việt Nam khẳng định nhập vaccine phòng COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ và trong tháng 2 phải có vaccine.

Thủ tướng Việt Nam (VN) Nguyễn Xuân Phú nói điều đó tại cuộc họp thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 (BCĐ) trong chiều 15/2 và được truyền thông Nhà nước loan tin vào ngày 16/2.

Một nhân viên Y tế giấu tên nhiều năm kinh nghiệm đang làm việc tại Sài Gòn có nhận định về biện pháp nhập vắc xin phòng COVID-19 :

“Điều đó không khả thi chút nào. Nếu để cuối tháng 2 có 5 triệu liều vaccine thì điều đó rất khó vì những nơi sản xuất, hàng đâu có cho mình đâu. Nghe đâu vaccine này nhập về và không biết rõ nguồn gốc từ đâu hết, chỉ nghe chỉ thị từ trên xuống thôi nên khá nghi ngờ về khả năng miễn dịch của nó. Sợ là vaccine có hiệu quả hay không hay là khi chích vào thì bệnh nhân phản vệ lại nhiều. Và hiện tại thì chưa có công bố nào về thử nghiệm trên người ở Việt Nam hết, không có công bố ra ngoài. Nên không biết là thực sự có tác dụng hay không hay sau khi tiêm xong thì ỷ y, để lây nhiễm cộng đồng hết.

Nếu tiêm chủng đại trà, thứ nhất sẽ không có đủ liều cho toàn bộ dân Việt Nam. Thứ hai nếu không có chính sách ưu tiên những ai thuộc diện, trong vùng được tiêm chủng đầu tiên thì sẽ gây xáo trộn. Giống như là người ta sẽ giành, bỏ tiền để  giành vaccine. Làm như vậy thì phân biệt giàu nghèo càng nhiều hơn.”

Trước tình hình dịch COVID-19 đang lây lan nhanh và có những diễn biến phức tạp, ông Phúc đồng ý dừng các lễ hội, hoạt động tôn giáo tập trung đông người; hạn chế đi chúc Tết du xuân trong tháng Giêng. Ngoài ra, ông Phúc cũng yêu cầu 20 tỉnh, trong đó có 13 tỉnh đã xuất hiện ổ dịch và 7 biên giới phải siết chặt kiểm soát, quản lý không để dịch lây lan.

Qua sự việc một người Nhật Bản bị nhiễm COVID-19 tử vong tại khách sạn Hà Nội ngày 13/2, ông Phúc đã chỉ đạo Bộ Y tế phải tăng cường các biện pháp chống dịch tại các cơ sở lưu trú. Đồng thời, ông Phúc nhấn mạnh yêu cầu trong tháng 2 phải có được vaccine từ nguồn viện trợ theo chương trình Covax và nguồn nhập khẩu, cùng với đó đẩy mạnh sản xuất vaccine trong nước.

Tại cuộc họp, BCĐ cho biết hiện cơ bản các thủ tục tiếp nhận vaccine theo chương trình Covax đã hoàn tất. Theo kế hoạch, cuối tháng 2 này, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục thì có vaccine theo 2 nguồn: nguồn từ chương trình COVAX là 4,88 triệu liều và nhập khẩu hơn 117.000 liều, như vậy, VN sẽ có khoảng 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho 5 triệu người.

Về vaccine sản xuất trong nước, theo thông tin của BCĐ, VN đã hoàn tất 120/120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên 60 tình nguyện viên vaccine Nano Covax.

Bước đầu các chuyên gia đánh giá, vaccine Nano Covax an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, có tác dụng với virus SARS-CoV-2, kể cả chủng biến thể. Các tình nguyện viên sau tiêm hầu hết đều có sức khoẻ ổn định. 

Dự kiến ngay sau Tết Nguyên Đán, Hội đồng khoa học và đạo đức y sinh học, Bộ Y tế sẽ họp đánh giá trước khi phê duyệt triển khai tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.

Tính đến chiều ngày 16/2, Việt Nam ghi nhận thêm 40 ca dương tính với COVID-19 mới tại Hải Dương (38), Hà Nội (1), Quảng Ninh (1).

ZakZak
ZakZak says:
16/02/2021 09:00

Phúc "nổ" VN chế được vắc-xin Covid19 sao bây giờ lại ngửa tay đi xin WHO. WHO mở chương trình COVAX quyên góp thuốc phát cho mấy nước nghèo. Hãng AstraZeneca cũng góp vô để quảng cáo. VN sẽ được thuốc này nhưng AstraZeneca đang bị mang tiếng là không chống được biến thể mới và có phản ứng phụ quá nặng. Rất nhiều nước đã ngưng xài và trả lại. VN vẫn lấy vô xài và mua tiếp.

Rachel Nguyen
Rachel Nguyen says:
16/02/2021 13:11

Bây giờ thấy tình thế nguy cấp thì Việt Nam đặt mua vắc xin, nhưng không có kế hoạch sử dụng thế nào, không đưa ra lịch trình, thứ tự ưu tiên để tiêm phòng cho người Việt. Có lẽ ưu tiên là lãnh đạo đảng, nhà nước, các ủy viên trung ương đảng, lãnh đạo các bộ ngành trung ương, v.v.. chứ người dân thường thì đừng có mơ được phòng dịch. Có lẽ "tứ trụ" đã được tiêm vắc xin rồi nên đi đâu cũng không cần khẩu trang, chỉ hô hào người dân đeo khẩu trang thôi!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang