Việt Nam trích ngân sách mua thuốc sát trùng cho học sinh, sinh viên, người lao động

RFA
2020.04.01
000_1QA4WF Một công nhân đang được lấy mẫu xét nghiệm ở gần bệnh viện Bạch Mai hôm 31/3 vì nghi mình bị nhiễm Covid-19.
AFP

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hôm 31/3 ban hành công văn cho biết sẽ sử dụng kinh phí chăm sóc sức khoẻ ban đầu để mua thuốc sát trùng, xà bông, khẩu trang cho học sinh, sinh viên và người lao động nhằm phục vụ công tác chống dịch COVID-19.

Truyền thông trong nước loan tin ngày 1/4 trích công văn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết đây là nguồn kinh phí chăm sóc sức khoẻ ban đầu còn dư, sau khi đã mua thuốc, vật tư y tế phục vụ sơ cấp cứu, xử trí ban đầu tại các cơ sở giáo dục, cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết trước đó đã nhận được báo cáo của bảo hiểm xã hội một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xin đề nghị được cho các cơ quan giáo dục, cơ quan... sử dụng số tiền với mục đích nói trên. Động thái này của Bảo hiểm xã hội Việt Nam được nói nhằm đảm bảo tốt quyền lời của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Cũng liên quan, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) hôm 31/3 cũng ra thông báo sẽ miền tiền sử dụng nước cho các hộ nghèo, cận nghèo và các khu cách ly tập trung phòng dịch COVID-19 trong 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6/2020).

Tuy nhiên, khu cách ly trên địa bàn huyện Củ Chi sẽ không được áp dụng chương trình nói trên vì không thuộc phạm vi cấp nước của Sawaco.

Biện pháp trên của Sawaco được nói nhằm hưởng ứng chủ trưng của Thành uỷ và UBND TP.HCM công bố hôm 27/3 về việc hỗ trợ người lao động phải tạm nghỉ và chung tay cùng thành phố bảo đảm an sinh xã hội cho người dân ứng phó dịch bệnh.

Sawaco cam kết sẽ bảo đảm cấp nước an toàn, liên tục, ổn định cho người dân thành phố, đặc biệt trong mùa khô, hạn mạn và giai đoạn chống dịch COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.