Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người

RFA
2020-12-07
Share
Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người Ảnh minh họa.
AFP

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long hôm 5/12 cho biết Công ty Công nghệ Sinh học Dược phẩm Nanogen và Học viện Quân y sẽ hợp tác thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người, đây là loại vắc xin đầu tiên ở Việt Nam.

Báo trong và ngoài nước dẫn lời ông Nguyễn Thanh Long, người đứng đầu Bộ Y tế cho biết như vừa nêu.

Vaccine được coi là một thành công dựa trên nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và tạo ra phản ứng miễn dịch ở động vật.

Nói chuyện với các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Long cho biết ông đã yêu cầu chuẩn bị cho giai đoạn hai thử nghiệm trên người, được nói sẽ bắt đầu thực hiện vào ngày 10/12 tới đây.

Trong giai đoạn đầu dự kiến sẽ kéo dài một tháng, Nanogen phối hợp với Trường Đại học Quân y Việt Nam sẽ chọn 60 tình nguyện viên, độ tuổi từ 18-60 và không có cơ địa, bệnh truyền nhiễm, dị ứng để thử nghiệm trên người. Quá trình tuyển dụng dự kiến sẽ kéo dài một tuần.

Sau đó, 60 tình nguyện viên sẽ được chia thành ba nhóm nhỏ hơn, mỗi nhóm nhận được ba liều lượng vắc xin khác nhau: 25 miligam, 50 miligam và 75 miligam. 20 người sẽ được tiêm trước.

Trong giai đoạn thứ hai, 600 tình nguyện viên sẽ tham gia thử nghiệm lâm sàng, dự kiến kéo dài từ hai đến ba tháng. Giai đoạn thứ ba sẽ sớm được thực hiện, mặc dù với số lượng tình nguyện viên chưa được xác nhận.

Theo lời ông Hồ Nhân, Tổng Giám đốc Công ty Nanogen, được báo chí trích dẫn, nếu mọi thứ suôn sẻ, các thử nghiệm lâm sàng có thể được hoàn thành vào tháng 4/2021 và vaccine được phân phối bắt đầu từ tháng 5.

Nanogen cho biết có thể sản xuất 30 triệu liều vaccine COVID-19 mỗi năm, với giá mỗi liều khoảng 100.000 đồng. Mỗi liều phải tiêm hai mũi, cách nhau khoảng nửa tháng

Việt Nam hiện có 4 loại vaccine COVID-19 gồm Nanogen, Viện vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC), Công ty sản xuất vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) và Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm (Polyvac) phát triển.

Dân Việt
Dân Việt says:
08/12/2020 02:19

Ở VN đang có dư luận, yêu cầu hãy thử nghiệm Vaccine ngay ở các cán bộ lãnh đạo, để làm gương để nhân dân tin tưởng!
Đã qua bước thử nghiệm ở chuột, thỏ, nay đến bước thử nghiệm ở dân đen?
Các lãnh đạo đảng, nhà nước ta chỉ làm gương "thử nghiệm thành qủa của CN Cộng sản" là "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu", nhưng KHÔNG chịu thử nghiệm Vaccine do VN làm, vì KHÔNG có nhu cầu???

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang