Việt Nam đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo Việt Nam toàn cầu

RFA
2018-11-07
Share
000_P064W.jpg Hình minh họa. Hình chụp hôm 26/5/2017: một nông dân đang thu hoạch trên cánh đống ngoại ô Hà Nội.
AFP

Việt Nam đã nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quốc tế đối với gạo Việt Nam để bảo hộ trên toàn cầu và sẽ công bố logo thương hiệu gạo Việt Nam tại Festival Lúa gạo Việt Nam lần 3 tại thành phố Tân An, tỉnh Long An được tổ chức từ ngày 18 đến 24/12 tới.

Tại buổi họp báo giới thiệu chương trình Festival Lúa gạo Việt Nam hôm 6/11, ông Nguyễn Anh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản Vùng 1 cho biết Việt Nam đã nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo quy trình cho phép gạo Việt Nam được bảo hộ cùng lúc ở nhiều quốc gia.

Ông Dũng cũng cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có những quy định về việc sử dụng thương hiệu gạo Việt Nam. Các tổ chức, cá nhân muốn sử dụng thương hiệu phải đáp ứng được những tiêu chuẩn, quy định được đặt ra như chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.

Theo đại diện Bộ Nông nghiệp, gạo Việt Nam hiện đã có mặt tại khoảng hơn 150 quốc gia nhưng chưa có logo thương hiệu để phân biệt với gạo của các nước khác.

Theo Bộ Công Thương, lượng gạo Việt Nam xuất khẩu hiện chiếm khoảng 15% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn thế giới. Chỉ riêng 9 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã xuất khẩu trên 4 triệu 890 ngàn tấn gạo, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt giá trí xuất khẩu là gần 2 tỷ rưỡi đô la. Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu gạo trong năm nay đạt hơn 3 tỷ đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang