Việt Nam hứa sớm tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân Trung Quốc

RFA
2021.06.28
Việt Nam hứa sớm tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân Trung Quốc Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, Hùng Ba (phải) và Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long tại lễ nhận 500.000 liều vắc-xin ngừa COVID-19 do Trung Quốc tặng hôm 20/6/2021 ở sân bay Nộ Bài, Hà Nội
Sức Khoẻ và Đời Sống

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội hôm 25/6 ra thông báo cho biết chính quyền Việt Nam hứa sẽ thu xếp để sớm tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho các công dân Trung Quốc ở Việt Nam. Hãng tin Bloomberg loan tin này hôm 25/6.

Lời hứa này của Việt Nam được đưa ra sau khi một giới chức ngoại giao của Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội lên tiếng phàn nàn về việc Hà Nội chậm trễ trong việc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân Trung Quốc theo lời hứa sau khi nhận 500.000 liều vắc-xin của hãng Sinopharm do Trung Quốc tặng.

“Theo thoả thuận song phương, chính phủ Việt Nam hứa rất nhiều lần là vắc-xin do Trung Quốc viện trợ sẽ được ưu tiên cho công dân Trung Quốc, những người Việt Nam có nhu cầu đến Trung Quốc để làm việc và người dân sống ở các khu vực biên giới”, một giới chức giấu tên ở Đại sứ quán Trung Quốc cho biết như vậy hôm 24/6.

Hôm 20-6, nửa triệu liều vắc-xin của hãng Sinopharm do Trung Quốc tặng đến sân bay Nội Bài.

Bộ Y tế sau đó ký quyết định phân bổ số lượng vắc-xin trên cho 9 tỉnh phía Bắc để tiêm cho các đối tượng ưu tiên gồm công dân Trung Quốc sinh sống tại Việt Nam; người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc, kinh doanh tại Trung Quốc và người dân có nhu cầu sử dụng vắc-xin này, đặc biệt ở các địa phương sát biên giới với Trung Quốc.

Trung Quốc hiện sử dụng ngoại giao vắc-xin như một cách tạo ảnh hưởng của Trung Quốc lên các quốc gia khác, đặc biệt là các nước ở Châu Phi, Đông Nam và và Nam Mỹ.

Tuy nhiên, Bắc Kinh hiện vẫn đứng sau các cường quốc khác như Mỹ và Nhật trong việc cung cấp vắc-xin cho Việt Nam. Nhật hiện đã gửi cho Việt Nam một triệu liều vắc-xin của hãng AstraZeneca và hứa sẽ cung cấp thêm một triệu liều nữa.

Trong khi đó, nhiều người dân Việt Nam tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả của vắc-xin do Trung Quốc chế tạo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.