Cảnh sát giao thông Việt Nam kiểm tra các biển số xe hơi có bản đồ thiếu Trường Sa và Hoàng Sa

RFA
2020-07-17
Share
   Hình minh hoạ. Miếng ốp biển số xe có hình bản đồ Việt Nam
Photo: RFA

Cảnh sát giao thông ở Việt Nam đang rà soát các biển số xe hơi có bản đồ thiếu quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, vận động người dân gỡ bỏ các bản đồ này.

VietnamNet hôm 16/7, trích lời một lãnh đạo của Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an cho biết nếu người dân sau khi được tuyên truyền, nhắc nhở mà vẫn cố tình sử dụng hình ảnh bản đồ thiếu hai quần đảo này thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Việt Nam hiện đòi chủ quyền toàn bộ đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc hiện đang kiểm soát toàn bộ quần đảo Hoàng Sa, trong khi Trường Sa là quần đảo đang tranh chấp giữa các nước bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Brunei và Đài Loan.

Việc các xe hơi ở Việt Nam có gắn bản đồ trên khung biển số xe đã có từ lâu, nhưng theo ghi nhận của báo chí trong nước, nhiều người dân khi mua các tấm ốp biển số xe có bản đồ Việt Nam thường không để ý hai quần đảo này.

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phảm bản đồ Việt Nam thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Văn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông xác định: “Do các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo và về lâu dài, gây bất lợi trong công tác đấu tranh pháp lý về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang