Tính minh bạch của Chính phủ Việt Nam thấp

RFA
2018.04.06
The_Nation.jpg Bảng xếp hạng về tính minh bạch của các chính phủ Châu Á, 2018.
Courtesy of Ảnh chụp màn hình.

Việt Nam đứng hàng thứ 85 trên 113 quốc gia trên thế giới về tính minh bạch của chính phủ.

Một số tờ báo lớn của Châu Á vừa loan tin như trên, trích dẫn nghiên cứu và khảo sát từ một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ mang tên Dự án công lý toàn cầu, có mục đích cổ vũ cho việc thực hiện những nhà nước pháp trị trên toàn thế giới.

Các tiêu chuẩn được tổ chức này đưa ra trong nghiên cứu bao gồm: sự kiểm soát quyền lực của chính phủ, tham nhũng, sự tiếp cận dễ dàng bộ máy chính phủ, quyền dân sự, trật tự và an ninh,…

Theo đánh giá của tổ chức này, Việt Nam cũng đã bị xuống hạng, từ 67 trong báo cáo năm 2016 xuống 74 trong năm nay về tính hiệu quả của việc thực thi nhà nước pháp quyền.

Tại Châu Á, Nhật Bản đứng đầu danh sách về tính minh bạch của chính phủ, Ấn Độ đứng thứ tư, trong khi Trung Quốc chỉ hơn Việt Nam hai hạng trên thang điểm toàn cầu là 83.

Việt Nam xếp hạng cao hơn ba quốc gia Châu Á về tính minh bạch là Malaysia, và Miến Điện, và Campuchia xếp cuối bảng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.