Cá ngừ Việt Nam xuất sang Mỹ tiếp tục giảm

RFA
2018.08.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_SAHK970919091380 Một chợ cá tại Sài Gòn, 1997.
AFP

Lượng cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ giảm hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin này được một website chuyên về đánh bắt và chế biến cá ngừ trên thế giới là Atuna.com loan tải, trích dẫn nguồn từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam- VASEP.

Lý do của tình trạng giảm sút vừa nêu được cho là do Việt Nam gặp nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường Mỹ, cũng như sự sụt giảm nhu cầu cá ngừ đóng hộp ở nước này. Cá ngừ là mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất vào Mỹ.

Tuy nhiên sự giảm sút ở thị trường Mỹ lại được bù đắp bằng sự gia tăng lượng cá ngừ Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường Nhật Bản và Châu Âu.

Theo Atuna, từ tháng giêng đến tháng bảy năm nay, lượng cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam vào Nhật tăng 12%, vào Cộng đồng Châu Âu tăng đến 20%.

Giải thích cho sự tăng trưởng mạnh ở thị trường Châu Âu, Atuna cho rằng vì Việt Nam và Cộng đồng Châu Âu đã đạt được nhiều tiến triển trong việc tiến tới ký kết hiệp định tự do thương mại giữa hai bên, dự tính sẽ được ký vào đầu năm tới 2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang