Việt Nam từ chối yêu cầu thanh toán trước 50 triệu đô la cho tổng thầu Trung Quốc

RFA
2020-06-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông ở Hà Nội hôm 20/9/2018
Hình minh hoạ. Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông ở Hà Nội hôm 20/9/2018
AFP

Bộ Giao thông- Vận tải Việt Nam vào ngày 2 tháng 6 phát đi thông cáo báo chí liên quan khoản tiền 50 triệu đô la Mỹ, mà Tổng thầu Trung Quốc yêu cầu phía Việt Nam thanh toán trước khi bàn giao dự án đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông tại thủ đô Hà Nội.

Thông cáo báo chí của Bộ Giao thông- Vận tải Việt Nam cho biết số tiền 50 triệu đô la Mỹ không phải là chi phí phát sinh tăng thêm và hiện chưa thanh toán cho Tổng thầu Trung Quốc.

Theo Bộ Giao thông- Vận tải Việt Nam thì đến nay dự án sử dụng vốn ODA của Trung Quốc đã cơ bản hoàn thành phần xây dựng và lắp đặt thiết bị. Công việc còn lại chủ yếu là hoàn thiện hiện trường, mỹ quan, chỉnh sửa một số thiết bị, chuẩn bị cho vận thành thử toàn hệ thống. Bên cạnh đó là công tác hoàn thiện hồ sơ hoàn công để nghiệm thu, bàn giao dự án.

Bộ GT-VT Việt Nam cho rằng việc Tổng thầu Trung Quốc đề nghị thanh toán 50 triệu đô la Mỹ trước khi thực hiện vận hành thử toàn hệ thống là chưa phù hợp với các điều khoản thanh toán của hợp đồng đã ký.

Cũng liên quan dự án đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông, Bộ trưởng GT-VT Nguyễn Văn Thể cho biết Bộ này và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội thống nhất thành lập tổ công tác để xây dựng kế hoạch, giải pháp hoàn thành những nhiệm vụ cuối cùng. Mục tiêu nhằm sớm đưa tuyến Cát Linh- Hà Đông vào vận hành, khai thác.

Dự án đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi 3%/năm của Chính phủ Trung Quốc và một phần vốn đối ứng của phía Việt Nam. Dự án được thực hiện theo hợp đồng EPC trọn gói, trong đó tổng thầu là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Trung Quốc.

Dự án được Bộ GT-VT Việt Nam phê duyệt đầu tư vào tháng 10 năm 2008. Tổng mức đầu tư vào thời điểm phê duyệt là hơn 8700 tỷ đồng tương đương 552 triệu đô la Mỹ. Trong quá trình thực hiện, dự án bị đội vốn lên đến 891 triệu đô la Mỹ.

Tuyến Cát Linh- Hà Đông dài hơn 13 kilomet với 12 nhà ga trên cao. Dự án được khởi công vào tháng 10 năm 2011 với mục tiêu hoàn thành vào tháng 6 năm 2015.

Xem toàn trang