UN kêu gọi Việt Nam trả tự do cho các nhà hoạt động môi trường

RFA
2018-02-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Anh Hoàng Đức Bình, giửa bên phải, và anh Nguyễn Nam Phong, giữa bên trái, tại tòa án tỉnh Nghệ An hôm 6/2/2018
Anh Hoàng Đức Bình, giửa bên phải, và anh Nguyễn Nam Phong, giữa bên trái, tại tòa án tỉnh Nghệ An hôm 6/2/2018
AFP

Liên Hiệp Quốc kêu gọi Việt Nam trả tự do cho những nhà hoạt động môi trường và blogger bị kết án tù thời gian vừa qua.

Đặc ủy về Nhân quyền và các chất thải nguy hại, Baskut Tuncak nói việc Việt Nam bỏ tù các bloggers và các nhà hoạt động vì những công việc hoàn toàn hợp pháp mà họ đã làm để nâng cao nhận thức cộng đồng về môi trường, là không chấp nhận được.

Các chuyên gia về nhân quyền của UN kêu gọi giới chức Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Hoàng Đức Bình, anh Nguyễn Nam Phong, những người đã bị kết tù vì các hoạt động phản đối Formosa xả chất thải độc ra môi trường hồi năm 2016.

Hôm 6/2 vừa qua, tòa án Nhân dân tỉnh nghệ An đã kết án anh Hoàng Đức Bình 14 năm tù với hai tội danh là chống người thi hành công vụ và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Phiên tòa này cũng kết án tù anh Nguyễn Nam Phong 2 năm tù về tội chống người thi hành công vụ. Anh Nguyễn Nam Phong là tài xế cho linh mục Nguyễn Đình Thục trong đợt đi kiện công ty Formosa rà tòa hồi tháng 2 năm ngoái.

Đặc ủy của Liên Hiệp Quốc về quyền tự do biểu đạt, David Kaye, nói rằng ông đặc biệt quan ngại trước tình trạng gia tăng bắt bớ những nhà hoạt động ở Việt Nam.

Liên Hiệp  Quốc đề cập đến trường hợp của blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị kết án tù 10 năm, và nhà báo tự do Nguyễn Văn Hóa, người bị kết án tù 7 năm hồi tháng 11 năm ngoái. Cả hai đều là những người có tiếng nói chỉ trích vụ xả thải độc ra môi trường của công ty Formosa.

Đặc ủy David Kaye gọi những án tù dành cho những nhà hoạt động này đã vi phạm quyền tự do biểu đạt và quyền được tiếp cận các thông tin quan trọng của người dân Việt Nam.

Ý kiến (3)
Share

Viet

nơi gửi US

....loi ich cua nha nuoc!.... . con loi ich cua dan thi sao? di tu a?

23/02/2018 22:45

Hoàng Thái

nơi gửi VN

Dưới thời vua Tự Đức ,Ông Nguyễn trường Tộ dâng só tâu vua xin cải cách ,học đòi văn minh . Vua và Triều đình không chấp nhận ,Nhưng không bỏ tù Ông Ng.tr.Tộ .
Ngày nay tự xưng mình là cách mạng ,tiến bộ ,đỉnh cao trí tuệ ,mà giam cầm ,bắt bớ những người đòi hỏi phúc lợi cho dân chúng, thì qủa là cay nghiệt,tàn ác hơn vương quyền,quân chủ .
Luật đời :" càng cay nghiệt lắm ,càng oan trái nhiều "

23/02/2018 17:03

Tăng Trai

nơi gửi Đài loan

Những tiếng nói có tính cách ôn hoà ,xây dựng ,đóng góp, mà cho là phản động , rỏ thật là : độc tài ,thống trị , khắc nghiệt còn hơn chế độ vương quyền .
Nhưng bản chất ,chính sách của CS là :
độc ác ,hung bạo ,dữ dằn ,tàn nhẩn ,vô nhân tính ,thì việc giam cầm bắt bớ của họ,cho là thường tình .
Thật đáng khâm phục những nhà bất đồng,đòi hỏi quyền sống cho nhân dân .

23/02/2018 16:44

Xem toàn trang