Việt Nam khẩn trương đối phó dịch cúm gia cầm H5N1

RFA
2020.02.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_HKG2005112733108.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam vừa gửi công điện khẩn chỉ đạo các tỉnh thành đối mặt với dịch cúm gia cầm H5N1 có nguy cơ lây lan từ Trung Quốc.

Báo trong nước loan tin ngày 4/2, cho biết thêm Trung Quốc vừa công bố dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát ở tỉnh Hồ Nam gần biên giới Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y thuộc Bộ NN&PTNT, nguy cơ dịch bệnh lây lan giữa các nước là rất cao.

Tin cũng cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, Việt Nam có 1 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 chưa qua 30 ngày ở tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên ổ dịch đã được kiểm soát, tiêu hủy 3.000 con gà mắc bệnh vào ngày 27/1 và không phát sinh gì thêm tính đến nay.

Tuy vậy, dịch bệnh vẫn có thể xảy ra trong thời gian tới với khả năng lây lan rất cao do nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt khi dịch bệnh do virus corona đang phát triển mạnh mẽ.

Trong công điện khẩn Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường gửi tới Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, ông Cường yêu cầu sở NN&PTNT tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động xét nghiệm và tổ chức tiêm vacxin ngừa bệnh cúm gia cầm.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng cần tổ chức ngăn chặn và phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật và sản phẩm động vật, nhất là vận chuyển trái phép gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào Việt Nam.

Kể từ đầu tháng 2, các tỉnh, thành cần tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng có nguy cơ nhiễm dịch cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.