Việt Nam khẩn cấp chặn gia cầm lậu từ Trung Quốc

RFA
2020.09.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_OB7X9 Một người nông dân cho vịt ăn ở Bắc Ninh hôm 9/5/2017.
AFP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Ban chỉ đạo Quốc gia và Ủy ban Nhân dân các tỉnh kiểm soát chặt chẽ tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 16/9 cho biết văn bản của Bộ NN&PTNN nêu rõ phản ánh của người dân cho rằng thời gian gần đây, việc buôn bán, vận chuyển lậu gia cầm từ biên giới phía Bắc gia tăng, làm tăng nguy cơ xâm nhiễm các bệnh dịch như cúm A/H5N1, cúm A/H7N9.

Việc nhập lậu gia cầm giống từ Trung Quốc được xác định làm ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi gia cầm vì tiềm ẩn nguy cơ các loại bệnh dịch.

Mới hôm 8/9, Đồn biên phòng Trà Cổ (Bộ đội biên phòng Quảng Ninh) đã bắt quả tang Đoàn Văn Bách (31 tuổi, trú xã Tiền An, TX. Quảng Yên, Quảng Ninh) và Nguyễn Văn Hà (21 tuổi, trú xã Bình Ngọc, TP. Móng Cái) đang vận chuyển 10.000 con gà giống không rõ nguồn gốc.

Cơ quan chức năng đã thu giữ, tiêu hủy toàn bộ số gà nói trên và phạt mỗi người 5 triệu đồng.

Trước đó vào ngày 16/7, Bộ đội và Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện một nhóm người mang vác hàng trái phép ở Cửa khẩu Chi Ma. Khi bị vây bắt, nhóm người bỏ trốn và để lại 16 lồng hàng gồm 8300 con gia cầm gồm vịt, ngan, ngỗng không rõ nguồn gốc (trị giá 100 triệu đồng).

Hôm 20/6, Đội kiểm sát Hải quan tỉnh Cao Bằng phát hiện 4 xe tải chở gần 14500 con gà nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Trong diễn biến liên quan, Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam (Bộ NN&PTNT) hôm 16/9 có văn bản thông báo Thái Lan vừa tuyên bố dừng nhập thịt lợn từ Việt Nam để tránh bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Công báo của Chính phủ Thái Lan cho biết Tổ chức Thú y Thế giới nói dịch tả lợn châu Phi tiếp tục bùng phát tại Việt Nam nên Thái Lan có quyết định nêu trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.