Việt Nam thúc giục Facebook và Google hợp tác ngăn chặn tin xấu, lưu trữ dữ liệu người dùng tại Việt Nam


2019.10.10
facebook.jpeg Hình minh họa
AFP

Bộ Thông tin Truyền thông đang đẩy mạnh việc trao đổi với Facebook và Google để gỡ bỏ các thông tin sai sự thật, trái quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước, triển khai định danh tài khoản người dùng ở hai thành phố lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Truyền thông trong nước hôm 9/10 cho hay, Bộ Thông tin Truyền thông đã đề cập đến những giải pháp này trong việc tăng cường quản lý thông tin điện tử trong một báo cáo gửi Quốc hội.

Từ hồi giữa tháng 8, Bộ Thông tin Truyền thông (TT – TT) đã cho biết bộ này đang yêu cầu Facebook phải triển khai định danh tài khoản người sử dụng tại Việt Nam và yêu cầu công ty này phải chia sẻ, cung cấp dữ liệu cho các cơ quan quản lý nhà nước để ngăn chặn các tài khoản mạo danh, xuyên tạc, nói xấu.

Hôm 19/8, truyền thông trong nước đưa tin cho biết đại diện Facebook ở Việt Nam cho biết công ty sẽ gỡ bỏ những tài khoản không sử dụng tên thật và yêu cầu người dùng phải cung cấp danh tính của mình.

Bộ TT – TT cũng cho biết bộ này đã đề nghị Facebook và Google thiết lập đầu mối và cơ chế hợp tác riêng cho Việt Nam để trao đổi các vấn đề còn tồn tại bao gồm: vi phạm nội dung (bao gồm cả quảng cáo), phát triển kinh tế và khai thuế, mở văn phòng đại diện và lưu trữ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam theo luật An Ninh Mạng.

Theo thông tin từ bộ TT – TT, đến thời điểm hiện tại, Google đã ngăn chặn hơn 8000 video clip, gỡ 19 kênh có nội dung xấu độc trên mạng xã hội; Facebook đã gỡ bỏ 249 trên 257 tài khoản giả mạo, hơn 251 link bài viết có nội dung chống phá đảng và nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.