Việt Nam – Hoa Kỳ Đối thoại Chính sách Quốc phòng năm 2019

RFA
2019-12-13
Share
us-vn-2019-630 Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ vừa diễn ra tại trụ trở Bộ Quốc phòng Mỹ ở thủ đô Washington DC, hôm 11/12/2019.
Courtesy soha

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ vừa diễn ra tại trụ trở Bộ Quốc phòng Mỹ ở thủ đô Washington DC, hôm 11/12/2019.

Thông Tấn Xã Việt Nam loan tin vừa nói hôm 13/12.

Đồng chủ trì buổi Đối thoại là Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông Randall Shriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách khu vực Nam và Đông Nam Á.

Tin cho biết, hai nước đã đánh giá kết quả hợp tác năm 2019; xác định phương hướng hợp tác năm 2020 và các năm tiếp theo phù hợp với những ghi nhớ, tuyên bố chung trước đây mà hai bên đã thống nhất.

Tại đối thoại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao nỗ lực của hai phía trong việc triển khai Dự án tẩy độc dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa và cảm ơn phía Hoa Kỳ đã chính thức chuyển giao tàu tuần tra lớp Hamilton thứ hai cho Việt Nam, cùng sự hỗ trợ đối với lĩnh vực gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và nâng cao năng lực cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng trao đổi về Sách trắng Quốc phòng mới của Việt Nam và đề nghị Hoa Kỳ ủng hộ để Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Randall Schriver khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam; mong muốn Việt Nam ngày càng vững mạnh, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Cũng tại buổi Đối thoại, ông Shriver cũng nhấn mạnh hợp tác quốc phòng hai nước tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ song phương và cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ quốc phòng hai nước, đặc biệt trên các lĩnh vực an ninh hàng hải, gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa…

Về hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, Hoa Kỳ tiếp tục coi đây là trọng tâm, nền tảng của hợp tác quốc phòng song phương và bày tỏ cảm ơn các nỗ lực của Việt Nam trong việc giúp đỡ Hoa Kỳ tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh trong thời gian qua và khẳng định Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ tìm kiếm hài cốt của quân nhân Việt Nam.

Hai bên cũng thống nhất sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm, nhân dịp năm 2020 là năm hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hê ngoại giao 12/07/1995 -12/07/2020.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang