Việt Nam – Hoa Kỳ cam kết khắc phục hậu quả sau chiến tranh đến điểm cuối cùng

RFA
2019-11-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Căn cứ không quân sân bay Biên Hòa.
Căn cứ không quân sân bay Biên Hòa.
AFP

Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh và khắc phục các vấn đề về di sản chiến tranh, bao gồm loại bỏ vật liệu chưa nổ, hỗ trợ người khuyết tật và xử lý ô nhiễm dioxin.

Đó là thông tin được đưa ra trong cuộc tiếp và làm việc của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và bà Bonnie Glick, Phó Tổng giám đốc toàn cầu cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) về việc khắc phục hậu quả sau chiến tranh ở Việt Nam vào ngày 1/11 tại Hà Nội, được Báo điện tử Đảng CS VN đăng tải.

Tại cuộc tiếp xúc, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định tới nay quá trình khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam đã giải quyết được những bước cơ bản để các hậu quả ấy không ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe con người cũng như không kìm hãm sự phát triển KT-XH của đất nước.

Bà Bonnie Glick khẳng định khối lượng cần xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa lớn gấp 4 lần khối lượng cần xử lý tại sân bay Đà Nẵng và hứa sẽ xử lý khắc phục đến điểm cuối cùng bị nhiễm dioxin.

Theo đó, phía Việt Nam sẽ bàn giao 37 hecta dự án ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa giữa Quân chủng Phòng không-không quân với USAID. Phía Việt Nam cũng cam kết về việc hoạt động tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh và sẽ tìm đến người cuối cùng.

USAID đã ký thỏa thuận với Quân chủng Phòng không - Không quân VN năm 2018 về dự án kéo dài 5 năm với kinh phí 183 triệu USD để xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Dự án đã chính thức được phê duyệt và khởi động vào tháng 4 năm 2019. Ước tính, chi phí cần xử lý trên 390 triệu USD và sẽ được hoàn thành trong 10 năm.

Ý kiến (1)
Share

long chau ha

nơi gửi bordeau, France

Trich: "Việt Nam – Hoa Kỳ cam kết khắc phục hậu quả sau chiến tranh đến điểm cuối cùng"

Tiết mục này nhắc mình đến câu hỏi: "Suốt dòng lịch sủ' liên quan đến vô số cuộc xâm lăng tàn sát dã man nú'o'c Việt của bọn Đai Hán, có khi nào "đồ̀ng chí môi hỏ' răng lạnh TQ" đã cam kết/thụ' hành việc 'khắc phục hậu quả sau chiến tranh' cho dân VN về nhũ'ng việc họ "xé-xác-dân Việt-quẳng-xuống-giếng" không nhỉ?

01/11/2019 12:57

Xem toàn trang