Việt Nam bị 6.500 vụ tấn công mạng trong 8 tháng qua

RFA
2018.09.06
000_HQ8JZ.jpg Hình minh họa. Màn hình với danh sách các loại virut máy tính tại Viện nghiên cứu khoa học máy tính và tự động hóa quốc gia ở Rennes. Hình chụp hôm 3/11/2016
AFP

Các chuyên gia về an ninh mạng cảnh báo Việt Nam đang phải đối mặt với những nguy cơ về mạng khi ngày càng nhiều tội phạm mạng sử dụng các phần mềm gián điệp và độc tấn công máy tính người dùng.

Phát biểu tại một hội nghị về diễn tập ứng cứu sự cố mạng các nước Đông Nam Á ở Hà Nội hôm 5/9, ông Nguyễn Trọng Đường – Giám đốc công ty VNCERT cho biết tội phạm mạng giờ đây đã chuyển từ việc dùng phần mềm gián điệp sang dùng phần mềm độc đào tiền ảo.

Phần mềm gián điệp được dùng để ngăn cản người dùng truy cập các thông tin trừ khi họ trả một khoản tiền, trong khi phần mềm độc hoạt động tương tự như các loại virut trên mạng.

Ông Đường cho biết việc chuyển hướng này xảy ra là do các cơ quan và tổ chức đã triển khai thành công các biện pháp đối phó với các phần mềm gián điệp.

Theo các chuyên gia tại hội thảo, trong vòng 8 tháng qua, Việt Nam đã phải gánh chịu đến 6.500 vụ tấn công mạng.

Theo công ty an ninh mạng Bkav, trong năm ngoái, các phần mềm độc đã gây tốn phí cho Việt Nam 540 triệu đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.