Việt Nam muốn Quỹ Tiền tệ Quốc tế đánh giá khu vực kinh tế phi chính thức

RFA
2019.02.13
000_1914QL Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Diễn đàn kinh tế ASEAN, 9/2018.
AFP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong việc rà soát, đánh giá, cập nhật thông tin và thống kê về khu vực kinh tế phi chính thức tại Việt Nam.

Đó là thông tin được truyền thông trong nước loan tin hôm 13/2 nhân dịp ông Thủ tướng Việt Nam tiếp ông Jonathan Dunn, Trưởng Đại diện thường trú của Văn phòng Quỹ Tiền tệ Quốc tế, vào buổi sáng cùng ngày.

Người đứng đầu chính phủ Hà Nội đề nghị IMF sẽ giúp Việt Nam đánh giá khu vực kinh tế phi chính thức một cách khách quan, chặt chẽ, trung thực và khoa học với chuyên môn và kinh nghiệm đã có.

Ngoài ra, ông Phúc được nói cũng đề nghị Trưởng Đại diện thường trú của Văn phòng Quỹ Tiền tệ Quốc tế tiếp tục có các khuyến nghị sớm cho Việt Nam, nhấn mạnh về ‘chính sách tiền tệ trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp.’ Ông Phúc dẫn lời Tổng giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde rằng có ‘các đám mây đen lớn’ tác động tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Đầu năm 2018, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam, khẳng định giá trị kinh tế phi chính thức ở Việt Nam ‘chưa đến 30% GDP’ trái ngược với nhiều quan điểm cho rằng con số này là rất lớn.

Kinh tế phi chính thức, hay còn gọi là kinh tế chưa quan sát được, bao gồm kinh tế ngầm và phi pháp được nhận định thường nằm ở trung tâm các đô thị lớn, chỉ các hoạt động hộ gia đình tự sản tự tiêu, các hoạt động kinh tế bị chương trình thu thập dữ liệu của cơ quan thống kê bỏ sót.

Các chuyên gia kinh tế từng đánh giá kinh tế ngầm làm chênh giá trị tổng thu thập quốc dân của Nhà nước và không thể hiện được thực chất nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đầu năm ngoái cũng từng phát biểu cho rằng ngành thống kê bỏ sót rất lớn trong tính giá trị GDP bởi không có số liệu quản lý từ cấp dưới lên trên về kinh tế  không chính thức khiến ngành thuế thất thu, mất công bằng trong phát triển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.