Việt Nam mong muốn thế giới tiếp tục giúp đỡ chống dịch

RFA
2021.08.19
Việt Nam mong muốn thế giới tiếp tục giúp đỡ chống dịch Một phụ nữ vừa nhận gạo cứu trợ từ máy phân phối gạo tự động trong đợt bùng phát dịch COVID-19 tại Hồ Chí Minh, ngày 11 tháng 4 năm 2020.
AFP

Việt Nam mong muốn các nước và các tổ chức quốc tế tiếp tục chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, vắc-xin để sớm kiểm soát dịch bệnh COVID-19. 

Truyền thông Nhà nước trích lời bà Lê Thi Thu Hằng, phát ngôn viên Bô ngoại giao trong cuộc họp trực tuyến của Bộ này hôm 19 tháng 8 rằng: “Chúng tôi mong muốn các nước và các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, vắc-xin để sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này. Về phần mình, Việt Nam cũng đã và đang tích cực hợp tác, góp phần vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong phòng, chống đại dịch COVID-19”.

Trước đó, hôm 18 tháng 8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã gửi thư cho ông Charles Michel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EU) đề nghị EU xem xét hỗ trợ vắc-xin cho Việt Nam, có tiếng nói đề nghị COVAX ưu tiên phân bổ vắc-xin cho Việt Nam.

Về quy định nhập cảnh đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19, bà Hằng nêu rõ, hiện Bộ Ngoại giao đang phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông bàn bạc tiêu chuẩn cho phép sử dụng trực tiếp ở Việt Nam đối với giấy chứng nhận tiêm chủng, hộ chiếu vắc-xin của nước ngoài.

Mới đây, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về việc kiểm tra và công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh đã được giới thiệu chính thức qua đường ngoại giao của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bộ Y tế cũng ban hành hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19, trong đó quy định thực hiện cách ly tập trung trong 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đã tiêm chủng đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 và có giấy xác nhận khỏi bệnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.