Việt Nam muốn học Trung Quốc làm đường sắt cao tốc

2024.04.01
Việt Nam muốn học Trung Quốc làm đường sắt cao tốc Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đàm việc với Tập đoàn Toa xe Trung Quốc
Bộ Kế hoạch Đầu tư

Một đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam vừa đến Bắc Kinh và Thượng Hải (Trung Quốc) từ ngày 28 đến 30/3 để tìm hiểu việc xây dựng hệ thống đường sắt tốc độ cao, cùng với đó là học tập Trung Quốc trong phát triển mô hình khu thương mại tự do, trung tâm tài chính khu vực và quốc tế…

Việt Nam hiện đang lên kế hoạch xây dựng hệ thống đường sắt cao tốc với chiều dài 1.545 km và vốn đầu tư khoảng 72 tỷ đô la, chiếm khoảng 17% GDP, theo truyền thông Nhà nước.

Truyền thông Nhà nước dẫn thông báo của Chính phủ cho biết công nghệ đường sắt của Trung Quốc là phát triển nhất thế giới và Việt Nam vì vậy muốn học kinh nghiệm, đặc biệt là công nghệ, khả năng huy động vốn và quản lý của Trung Quốc.

Báo Nhà nước cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Chính phủ giao triển khai các thủ tục để sớm hoàn thành thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải chủ động xây dựng phương án hợp tác với các nhà tài trợ nước ngoài để huy động nguồn vốn phù hợp cho dự án.

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Hà Nội vào tháng 12 năm ngoái, hai nước đã ký một loạt các thỏa thuận bao gồm thỏa thuận về hợp tác xây dựng các tuyến đường sắt.

Hồi năm ngoái, Chính phủ Việt Nam cho biết nước này đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ Nhật Bản trong việc phát triển hệ thống đường sắt cao tốc.

Trong khu vực, hiện chỉ có Lào là nước có hệ thống đường sắt cao tốc có vốn vay từ Trung Quốc bất chấp những khuyến cáo của các chuyên gia kinh tế về gánh nặng nợ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
01/04/2024 09:45

Đám đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng, đảng ngụy ngôn, ngụy quyền Việt Cộng, ngụy danh nhân dân Việt Nam,
đi sang Tàu Cộng, cõng rắn về nhà, cắn gà nhà, làm đường sắt cao tốc, một " Vòng Đai ", một " Con Đường ", tự đi thắt cổ.