Việt Nam điều tàu hộ vệ 18 dự tập trận chung Mỹ ASEAN

RFA
2019-09-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu hộ vệ săn ngầm 18 của Hải quân Việt Nam
Tàu hộ vệ săn ngầm 18 của Hải quân Việt Nam
Courtesy of kienthuc.net.vn

Tàu hộ vệ 18 của Hải quân Việt Nam đã rời cảng vào trưa ngày 1/9 để bắt đầu chính thức tham gia cuộc tập trận chung lần đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN diễn ra từ ngày 2 đến 6 tháng 9 tới đây ở khu vực Vịnh Thái Lan và vùng biển phía Nam mũi Cà Mau. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 2/9.

Tàu hộ vệ 18 là tàu săn tàu ngầm lớp Pohang do Nam Hàn tặng Việt Nam vào năm ngoái.

Trong cuộc diễn tập lần này, tàu 18 của Việt Nam nằm trong tốp chiến thuật 3, tham gia hoạt động huấn luyện trinh sát trên biển, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, thực hiện hành quân đêm và cảnh giới cho các tàu nước khác thực hiện khoa mục kiểm tra tàu nghi vấn.

Tham gia diễn tập lần này có 6 tàu của hải quân các nước ASEAN và 2 tàu của hải quân Hoa Kỳ, cùng máy bay tuần thám của hải quân Thái Lan và Mỹ.

Thông báo của Hải quân Mỹ cho biết Hoa Kỳ sẽ điều máy bay trực thăng MH-60 và máy bay P-8 Poseidon tham gia cuộc diễn tập. Máy bay P-8 Poseidon là máy bay tuần thám đã thực hiện các chuyến bay qua khu vực Biển Đông bao gồm cả những vùng đang tranh chấp mà Trung Quốc đã xây lấp và biến thành căn cứ quân sự.

Tập trận chung Mỹ ASEAN lần đầu tiên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đề xuất tại cuộc họp với 10 nước ASEAN ở Philippines năm 2017, và cuối cùng được chuẩn thuận vào năm ngoái.

Vào tháng 10 năm ngoái, Việt Nam cũng gửi tàu hộ vệ Trần Hưng Đạo 015 đến cuộc tập trận chung kéo dài năm ngày giữa Trung Quốc và ASEAN ở Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông.

Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và ASEAN lần này diễn ra vào lúc Việt Nam và Trung Quốc đang có căng thẳng ở Biển Đông khi Trung Quốc điều tàu khảo sát và hải cảnh vào sâu trong vùng nước của Việt Nam, quấy nhiễu hoạt đông khai thác dầu khí.

New York Times trích lời ông Luc Anh Tuan, một chuyên gia thuộc Đại học New South Wales ở Australia nhận định Hà Nội sẽ tìm cách làm nhẹ tầm quan trọng của cuộc tập trận giống như các nước ASEAN khác vì không muốn tạo suy nghĩ là Hà Nội muốn liên minh với các nước khác chống lại Trung Quốc.

New York Times cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã xác nhận về cuộc tập trận bằng email vào tuần trước nhưng không trả lời các câu hỏi khác có liên quan.

Ý kiến (2)
Share

Tuan chang trai nuoc Viet

nơi gửi Que toi

Tai sao so? Co gi phai so? Minh du tu cách dang tui Tau ma...

03/09/2019 08:51

Indo

nơi gửi Indonesia

Bọn Trung quốc và Tập Cận Bình rất âm mưu thâm độc, chúng nó biết rằng Philipines làm điều phối viện Asean đến năm 2021 nên chúng cài thế nói đến 2021 "hoàn thành" COC nhưng với điều kiện phải xem Trung quốc là ông trời bà đất có mọi quyền phán quyết, chẳng hạn như: không nước nào được hợp tác khai thá dầu khí với nước "ngoài khu vực" (chú ý: từ "ngoài khu vực" chỉ có Trung quốc hay hô hào nhưng không ai ủng hộ) thay vào đó từng nước một chỉ hợp tác với nước duy nhất là Trung quốc. Từng nước một muốn tập trận hoặc cả Asean muốn tập trận cũng chỉ tập trận chung với chỉ một Trung quốc mà thôi, trong khi đó từ nay đến 2021, Trung quốc tranh thủ đẩy mạnh thâu tóm lãnh thổ từng nước một từ Philipines rồi đến thâu tóm Việt Nam rồi đến thâu tóm Malaysia, Brunei, Indo, ...cho đến 2021, ít nhất 3/4 diện tích biển Đông đã nằm trong ta Trung quốc. Đây là mơ mộng mơ hồ của Tập Cận Bình để cha này cho mình tài ba lỗi lạc bậc nhất địa cầu.

02/09/2019 19:47

Xem toàn trang