Việt Nam chỉ đầu tư BOT trên những tuyến đường mới

RFA
2018.06.04
trinh-dinh-dung-622.jpg Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (ảnh minh họa chụp trước đây).
Courtesy chinhphu.vn

Việt Nam sẽ chỉ đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng-vận hành-chuyển giao) trên các tuyến đường mới, không tiến hành trên đường độc đạo. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu thông tin vừa nêu trong buổi trả lời chất vấn trước quốc hội hôm 4 tháng 6 năm 2018.

Ông Trịnh Đình Dũng khẳng định việc đầu tư xây dựng các công trình giao thông theo hình thức BOT là chủ trương đúng của đảng nhằm huy động nguồn lực xã hội, vì nhu cầu vốn lớn, ngân sách nhà nước không thể đáp ứng.

Tuy nhiên, ông Dũng cho biết cần thanh tra xem việc chỉ định thầu có đúng quy định của pháp luật hay không, việc đầu tư xây dựng các công trình có đúng pháp luật hay không, có việc thông đồng giữa các bên để tăng tổng đầu tư gây thất thoát vốn ngân sách hay không?

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, trong thời gian tới chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng theo hình tức hợp tác giữa tư nhân và chính phủ, để khắc phục các kẽ hở làm thất thoát vốn ngân sách.

Cũng trong ngày 4 tháng 6, Bộ Trưởng Giao Thông- Vận Tải, Nguyễn Văn Thể, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc Hội Hoàng Quang Hàm, tỉnh Phú Thọ, về 17 tại BOT đặt vị trí trạm thu phí sai vị trí. Ông Thể trả lời một số trạm BOT là do lịch sử để lại, được triển khai lâu nay và khi ông về thì tiếp quản. Ông này mong được thông cảm.

Tuy nhiên, một số đại biểu Quốc Hội nhắc lại khi làm dự án, các bên gồm nhà thầu, nhà đầu tư và ngân hàng làm việc với nhau mà không hề tham khảo ý kiến của cộng đồng dân cư, nay lại bắt dân chịu.

Thời gian qua, từng xảy ra những vụ phản đối mạnh mẽ và kéo dài nhiều ngày của giới tài xế tại những trạm thu phí BOT trên cả nước vì đặt sai vị trí và thu phí quá cao, điển hình là các vụ phản đối tại các trạm thu phí BOT Cai Lậy ở Tiền Giang, BOT Đại Yên ở Quảng Ninh, BOT Sông Phan ở Bình Thuận, BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp, BOT Sóc Trăng…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.