Việt Nam sẵn sàng giúp Trung Quốc gia nhập CPTPP

RFA
2021-09-23
Share
Việt Nam sẵn sàng giúp Trung Quốc gia nhập CPTPP Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
AFP

Việt Nam cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và thông tin với Trung Quốc về nỗ lực tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Reuters dưa tin hôm 23/9/2021.

Trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu rằng, CPTPP là một hiệp định thương mại tự do mở. Việt Nam sẽ tham khảo ý kiến ​​của các thành viên CPTPP khác về các yêu cầu gia nhập hiệp định này thời gian gần đây.

Chính phủ Trung Quốc ngày 16/09/2021 cho biết đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Đài Loan cũng đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP vào ngày 22/9/2021, chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc thông báo nộp đơn.

Trung Quốc lên tiếng phản đối Đài Loan tham gia hiệp định này. Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng: “Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào có trao đổi chính thức với Đài Loan và kiên quyết phản đối việc khu vực Đài Loan gia nhập bất kỳ hiệp ước hoặc tổ chức chính thức nào”.

Trong khi đó, phát biểu với các phóng viên, phát ngôn viên chính quyền Đài Loan La Bỉnh Thành (Lo Ping-cheng) nói rằng: “Đài Loan không thể bị bỏ lại trên thế giới và phải hội nhập nền kinh tế khu vực”.

Đài Loan bị gạt khỏi nhiều tổ chức quốc tế vì chính sách “Một Trung Quốc”, coi hòn đảo là một phần lãnh thổ chờ thống nhất của Trung Quốc.

CPTPP hiện có 11 thành viên gồm Canada, Australia, Brunei, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Để được gia nhập CPTPP thì Trung Quốc và Đài Loan phải có sự đồng ý của 11 nước thành viên này.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp đinh/thỏa thuận thương mại tự do được ký kết giữa 12 nước vào ngày 4 tháng 2 năm 2016 tại Auckland, New Zealand sau năm năm đàm phán với mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Vào cuối năm 2016, sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đắc cử, Mỹ đã chính thức rút khỏi hiệp định này.

Ngày 11 tháng 11 năm 2017, các bộ trưởng TPP thống nhất tên mới cho hiệp định là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
23/09/2021 12:20

Tết Trung Thu ...
em đốt đèn, lên cung trăng, hỏi thăm chị Hằng,
Chị Hằng là chú Cuội, hay chú Cuội là chị Hằng ?

Chị Hằng của Bộ Ngoại giao Việt Cộng tuyên bố ...

Để phản đối... giặc Tàu Cộng đã điều động vận tải cơ Y20 đến các đảo Vân Khanh, Xa bi, và Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa, đã xâm phạm
chủ quyền của Viêt Nam đối với quần đảo này, đã vi phạm luật pháp quốc tế...

Nhà nước Việt Cộng sẽ sẵn sàng giúp.... giặc Tàu Cộng gia nhập CPTPP, sẽ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và thông tin với giặc Tàu Cộng
về nỗ lực tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tíên bộ xuyên Thái bình dương... vì đó là một hiệp định thương mại tự do và rộng mở ...

Và hơn thế nữa ... các báo cáo của Freedom House nói nhân dân Viêt Nam không có tự do phản đối online... là vô giá trị, chị Hằng thấy không cần thiết phải bình luận thêm.

Các bé " cháu ngoan bác Hồ " nghĩ thế nào ?...

Dạ... các cháu cũng học nói láo như chị Hằng, chị Hằng nói dối hơn chú Cuội, chú Cuội nói láo thua chị Hằng của bác Hồ.

Tom
Tom says:
23/09/2021 21:04

Tổ CHức Mậu Dịch thế giới CP TPP nay đã thấy rỡ, trong tổ chức này đang có một tên VN nằm vùng cho Tầu Cộng hay chưa ? GIờ mà cho Tầu CỘng gia nhập vào, thì nhóm này chỉ có tự mình uống thuốc độc của Tầu và CSVN.. Thế giới trưóc 1975, không liên kết hay ngoại giao với Tầu CỘng và VC, thì thế giới phát triển khá ổn định, Và kể từ gần cuối thế kỷ 20, thằng Tầu gia nhập WTO, thì thế giới với nên KT bắt đầu tan hoang và chìa rẽ,!

người Châu Âu
người Châu Âu says:
23/09/2021 21:31

Trung quốc do tính tham lam, ngang ngược và tùy tiện đặt ra nhiều vấn đề sai trái mặc cho thế giới phản đối nhưng Trung quốc cứ ngang nhiên và tùy tiện. Cho đến nay, rõ ràng là Trung quốc mất hết tất cr uy tín trên thế giới, không ai tin tưởng, mến phục, chẳng qua vì vấn đề làm ăn quan hệ kinh tế mua bán trao đổi hàng hóa, các nước tìm cách im lặng chứ thật ra bên tròng các nước rất căm ghét thủ đọa lừa bịp, nói một đường làm một nẽo của Trung quốc và lợi dụng vào quan hệ làm ăn, Trung quốc tìm cách cài người nghe lén, tìm cach chia rẻ các nước, vừa đấm vừa xoa, nói là hổ trợ, đầu tư nhưng âm mưu tạo cho tất cả các nước đều phải lâm nợ Trung quốc và lâm nợ đến mức không thể trả được cuối cùng, Trung quốc lên phương án buộc các nước phải cho thuê đất 99 năm những nơi trọng yếu có tính chiến lược rồi đưa người Trung quốc qua sinh sống sau 99 năm số người trung quốc sẽ gấp 5 - 10 lần người bản địa và biến nước đó nói tiếng Trung quốc và tranh đua bầu cử, cuối cùng biến nước đó tự nhiên sẽ thành nước Trung quốc. Trung quốc muôn tham gia CPTPP đây là âm mưu, thủ đọa tham gia nhiều tổ chức kinh tế áp đảo với mục đích không gì khác là phải lật đỗ cho bằng được nước Mỹ siêu cường thì Trung quốc mới lên ngôi bá chủ địa cầu được.

Lú
Lú says:
24/09/2021 03:39

Chị Hằng ( đảng viên CS ) nói dối hơn chú Cuội là lẽ tất yếu, chỉ vì Hằng là con ROBOT do CS TQ lập trình mà lị !

Anonymous says:
24/09/2021 12:34

Trâu bám đít trâu, ngựa bám đít ngựa.
VN tuyên bố "sẵn sàng giúp đỡ" là muốn hướng dẫn dư luận cho các thành viên CPTTP, và để nịnh bợ TQ, dù biết sẽ bị thiệt thòi, bị chèn ép hơn.
Nếu có phóng viên nào hỏi bà Hằng, liệu VN có ủng hộ Đài Loan tham gia CPTTP không, chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời: - "VN không can thiệp vào công việc nội bộ của TQ!.

Công bằng, khách quan nhất - là 11 thành viên của CPTTP tổ chức BỎ PHIẾU KÍN - về việc CÓ cho TQ tham gia, hay là KHÔNG.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang