ADB tài trợ 100 triệu USD để cải thiện năng suất nông nghiệp

RFA
2018.11.27
000_APH2000120730972.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phê duyệt khoản tài trợ hơn 100 triệu USD cho chính phủ Việt Nam lắp đặt 8 hệ thống thủy lợi hiện đại ở năm tỉnh bị ảnh hưởng hạn hán giúp cải thiện năng suất nông nghiệp.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin vào ngày 27 tháng 11 nêu rõ 5 tỉnh được tài trợ gồm Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa và Ninh Thuận.

Cụ thể, ADB hỗ trợ cải thiện các dịch vụ quản lý tưới, bao gồm đánh giá hiệu suất sử dụng nước và nước ngầm, cũng như vận hành và bảo trì công trình thủy lợi. Hỗ trợ xây dựng các hệ thống tưới cải tiến dựa trên loại cây trồng và nhu cầu của người nông dân.

Chuyên gia tài nguyên cấp cao của Ngân hàng ADB cho rằng, việc nâng cấp hệ thống thủy lợi, cung cấp nước dựa trên nhu cầu của nông dân sẽ giúp nâng cao sản lượng và tăng thu nhập.

Cũng tin liên quan, vào ngày 27 tháng 11, ông thủ tướng chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc có phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết về tam nông do đảng cộng sản đề ra. Tam nông được hiểu là nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Theo đánh giá tại hội nghị thì nông nghiệp đóng góp hơn 18% tổng sản phẩm quốc nội và 44% lực lượng lao động trong giai đoạn từ 2008 tới 2016.

Tuy nhiên, dù là một trong những quốc gia có độ bao phủ thủy lợi lớn nhất Đông Nam Á, chiếm khoảng 50% tổng diện tích đất đai có thể canh tác nhưng một nửa các hệ thống tưới tiêu của Việt Nam hoạt động dưới công suất do cơ sở vật chất lạc hậu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.