VN khởi tố 5 đối tượng buôn lậu ma túy gồm một người Úc gốc Việt

RFA
2018-06-25
Share
000_VM01T.jpg Hình minh họa. Hình chụp hôm 2/1/2018: hai người H'mong Vu Chu Senh (phải), 44 tuổi, và vợ là Mua Thi Do, 39 tuổi, chụp hình cùng 489 gói heroin (170kg) bị bắt giữ khi chuyển lậu từ Lào vào Việt Nam.
AFP

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ khởi tố 5 bị can, trong đó có một người Úc gốc Việt, trong đường dây sản xuất và buôn bán trái phép chất ma tuý.

Thông tin điều tra cho biết từ năm 2015 đến năm 2017, năm người này đã mua bán hơn 3kg heroin dự tính vận chuyển sang Úc.

Trong 5 người có một công dân Úc gốc Việt, tên Luu So Qui, và một công dân Việt Nam cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Hai người này bị cáo buộc tội sản xuất và buôn bán trái phép chất ma tuý. Ba người Việt khác sẽ bị truy tố vì buôn bán trái phép chất ma túy.

Đường dây buôn lậu ma túy này bị lực lượng chức năng phát hiện vào tháng 5 năm 2017.

Qui và một người tên Nhân đã sản xuất ma túy theo đơn đặt hàng từ một người quen của Qui, một phụ nữ Úc gốc Việt tên là Hoa. Ngoài ra Qui còn được chỉ đạo mua 1.7 kg heroin và gửi đến Úc qua đường bưu điện.

Hồi đầu tháng, Bộ Công an cho biết đã bắt giữ khoảng 8.500 nghi phạm trong 13.000 vụ buôn bán ma túy trong năm nay. Số lượng heroin bị tịch thu tăng gấp đôi và lượng thuốc lắc tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam bắt giữ và kết án công dân Úc gốc Việt vì tội buôn bán vận chuyển ma túy. Hồi tháng 6/2016, tòa án Nhân dân TP HCM đã tuyên án tử hình một người Việt về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Phía đại sứ quán Úc lúc đó đã lên tiếng phản đối an tử hình và hy vọng phía Việt Nam không thi hành mức án này với công dân Úc.

Cũng tin liên quan, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh ngày 24 tháng 6 đã bắt một người Việt đang vận chuyển 4.800 viên ma túy tổng hợp từ Lào qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Người bị bắt tên Nguyễn Thị Hà Vân, 43 tuổi, quê Đồng Hới, Quảng Bình. Bà Vân khai đựơc một số người lạ sống ở thành phố Viêng Chăn, Lào thuê vận chuyển số ma túy này về VN và được trả 30 triệu đồng. Sau đó số ma túy được chia thành 24 gói nhỏ và được bà Vân nhét vào giày và túi xách, di chuyển trên chiếc xe khách chạy từ Lào về Cầu Treo. Đang trên đường đi thì chiếc xe bị bộ đội biên phòng Hà Tĩnh chặn lại kiểm tra và số ma túy bị phát hiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang