Chính quyền Việt Nam lo sợ hiệu ứng domino từ các cuộc biểu tình ở Trung Quốc

RFA
2022.11.29
Chính quyền Việt Nam lo sợ hiệu ứng domino từ các cuộc biểu tình ở Trung Quốc Người dân ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) biểu tình hôm 28/11
Reuters

Một số nhà bình luận thời sự ở Hà Nội cho rằng Việt Nam đang hạn chế đưa tin về những cuộc biểu tình rộng khắp tại Trung Quốc vì lo ngại hiệu ứng domino, thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong báo chí.

Từ giữa tuần trước, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra ở các thành phố của Trung Quốc khi dân chúng bất bình với các biện pháp nghiêm ngặt thuộc chính sách Không COVID của quốc gia có hơn 1,4 tỷ dân.

Các cuộc biểu tình bùng phát sau cái chết của 10 người ở khu vực Tân Cương trong vụ hỏa hoạn chỉ vì lực lượng cứu hỏa không thể đến hiện trường dễ dàng do các hạn chế được áp dụng để phòng chống COVID.

Người biểu tình kêu gọi chấm dứt chế độ độc đảng và yêu cầu Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình từ chức.

Theo Reuters, hàng ngàn người đã tham gia biểu tình ôn hoà ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Vũ Hán, Thành Đô và nhiều thành phố khác, hạt nhân là sinh viên và trí thức. Người biểu tình giơ cao những tấm giấy trắng để thể hiện sự phản đối.

Chính quyền Trung Quốc đã điều động cảnh sát và an ninh để bắt giữ người biểu tình.

Truyền thông nhà nước Việt Nam, bị kiểm soát chặt chẽ bởi Ban Tuyên giáo Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã im lặng hoặc đưa tin một cách hạn chế.

Trong số các tờ báo lớn, chỉ có Tuổi Trẻ online đêm 28/11 đưa tin về phản ứng của Liên Hiệp quốc và Anh quốc cùng Hoa Kỳ về biểu tình của dân chúng ở Hoa Lục. Tuy nhiên, Tuổi Trẻ đã gỡ bài báo này trước lúc mặt trời lên. Đến sáng sớm thứ ba (29/11), màn hình chuyển báo lỗi (404). Đầu đề bài báo ở Google search còn có chữ biểu tình nhưng nội dung đã bị xóa.

Báo mạng VietStock trưa 29/11 có bài Chứng khoán Trung Quốc trượt dốc trước làn sóng biểu tình từ người dân chỉ đưa vắn tắt “Các đợt biểu tình lan rộng vào cuối tuần trước khi người dân ở các thành phố lớn – bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải – đổ ra đường để phản đối các biện pháp kiểm soát dịch COVID của Trung Quốc.”

Việt Nam còn kiểm duyệt tin tức từ truyền thông quốc tế. Tin biểu tình của truyền hình CNN phát trên cáp bị cắt bỏ và hiện lên dòng chữ: Tín hiệu yếu xin quý khách thông cảm.

Đại tá quân đội đã về hưu, tiến sỹ Nguyễn Phú Hải, cho rằng hành xử của truyền thông Nhà nước Việt Nam thiếu tính chuyên nghiệp. Trong tin nhắn gửi đến Đài Á Châu Tự do (RFA), ông nói:

Việc Việt Nam không đưa tin về tình hình biểu tình rộng khắp ở Trung Quốc hiện nay là thể hiện của một hệ thống truyền thông thiếu tính chuyên nghiệp. Sự thật và trung thực phải là cốt lõi của truyền thông tử tế!”

Theo ông, người dân Trung Quốc phản đối chính sách cực đoan “Zero COVID” của Đảng Cộng sản Trung Quốc là hành động tất yếu. Họ không thể ngồi yên chịu đói khát, thậm chí là chết bởi chính sách sai lầm của chính phủ.

Sợ ảnh hưởng quan hệ ngoại giao với Trung Quốc

Doanh nhân Đặng Thanh (đổi tên vì lý do an ninh) từ Hà Nội cho rằng phía Việt Nam không đưa tin bất lợi cho Nhà nước cộng sản Trung Quốc vì sợ ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia có quan hệ chiến lược toàn diện và có thể tác động tiêu cực đến các chính sách, trong đó có kinh tế mà chính quyền Trung Quốc áp dụng cho Việt Nam.

Cùng chia sẻ suy nghĩ này, cựu sỹ quan tình báo quân đội Vũ Minh Trí nói với RFA:

Tôi thấy việc này (hạn chế đưa thông tin về biểu tình ở Trung Quốc- PV) chẳng có gì là lạ. Nó hoàn toàn dễ hiểu, đặc biệt là kể từ năm 1999 khi mà phương châm Bốn tốt-16 chữ vàng được lãnh đạo của hai đảng, hai chế độ nhất trí với nhau.”

Nhà nước Việt Nam sợ hiệu ứng domino

Một số nhà quan sát thời cuộc cho rằng truyền thông Nhà nước Việt Nam không muốn và không dám đưa tin biểu tình của dân chúng ở Trung Quốc vì Chính phủ Việt Nam rất sợ sự phản kháng của dân chúng lây lan từ quốc gia khổng lồ phía bắc trong bối cảnh xã hội Việt Nam đang có nhiều bất ổn.

Trong những tuần qua, tại các tỉnh, thành ở Việt Nam đã xảy ra các cuộc biểu tình, tụ tập của người dân phản đối một số ngân hàng, doanh nghiệp vì bị mất tiền đầu tư vào các doanh nghiệp này.

Hà Nội cũng đã từng có kinh nghiệm về những vụ biểu tình quy tụ hàng ngàn người ở các thành phố lớn vào năm 2018 phản đối Dự luật Đặc khu.

Doanh nhân Đặng Thanh cho rằng:

Tình trạng biểu tình ở Trung Quốc sẽ tác động đến dân trí ở Việt Nam. Nó khích lệ đến nguyện vọng mong muốn thay đổi của người dân nước ta. Đặc biệt là trong thời gian gần đây khi Chính phủ Việt Nam đã có những hành động được cho là thiếu kiên quyết trong việc bảo vệ quyền lợi người dân, khi họ bị thiệt hại lớn bởi các ngân hàng.”

Ông Vũ Minh Trí nói:

Vận mệnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc và chế độ cộng sản ở Trung Quốc tương quan với vận mệnh của Đảng Cộng sản Việt Nam và chế độ cộng sản ở Việt Nam. Trong bối cảnh chế độ cộng sản ở Trung Quốc bị dông đảo người dân phản đối và người ta đòi thay đổi thì phía Việt Nam im lặng là điều dễ hiểu vì ‘trông người mà ngẫm đến ta’ hay ‘có tật giật mình’.”

Luật sư và cũng là một nhà hoạt động xã hội ở Hà Nội, trong điều kiện ẩn danh vì lý do an ninh, đặt câu hỏi:

Trung Quốc là một xã hội toàn trị hơn Việt Nam mà người dân còn biểu tình như vậy thì tại sao người dân Việt Nam không thực hiện quyền biểu tình?”

Nói về quyền biểu tình của người dân, học giả Hà Hoàng Hợp nói:

Nhà nước Việt Nam trì hoãn nhiều năm việc ban hành luật biểu tình. Hy vọng sẽ không trì hoãn thêm nữa.”

Facebooker Dương Quốc Chính, người có 65.000 người dõi theo trên Facebook, cho rằng việc ngăn chặn tin tức của Việt Nam cũng rất ít tác dụng do mạng xã hội quá phổ biến.

Ông tin rằng truyền hình Nhà nước (VTV) sẽ phải sớm đăng tin nay mai vì “Chặn vô ích thì chặn làm gì? Lại mang tiếng là bị đảng bạn chỉ đạo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lanv
29/11/2022 08:58

Bắt thang lên hỏi ông trời ,
Tiền mua trái phiếu có đòi được không?
Trái phiếu là của An Đông ,
Chứ SCB tui mắc gì lại vô tròng ,vô duyên !!?
Muốn kiện? kiện Đảng trước tiên ,
Do Đảng "mớm" "trái phiếu cướp tiền" cho An Đông.
Trung Quốc có biểu tình chống zero cô vít thì ta biểu tình chống ngân hàng lừa đảo tiền của nhân dân vậy !?

Khan Ylam
29/11/2022 09:04

Chẳng cần chờ Đảng ra luật biểu tình làm quái gì cả. Quyền biểu tình đã được hiến định trong Hiến Pháp 2013 rồi. Cứ biểu tình chống Đảng và nhà nước bảo kê cho ngân hàng cướp tiền của nhân dân một cách tinh vi.

HỒTẬPCHƯƠNG
29/11/2022 09:06

CÓ TẬT THÌ ĐƯƠNG NHIÊN PHẢI LO SỢ ! ! ! CỘNG SẢN VN CAI TRỊ ĐỒNG BÀO VN NHƯ THẾ NÀO ? ? ? KHẢNG ĐỊNH TRỌNG LÚ & ĐỒNG BỌN ĐÃ BIẾT ! ! ! HY VỌNG BỌN CHÚNG SỚM BIẾT TỘI LỖI CỦA CHÚNG ! MÀ ĂN NĂN ! ! ! NGƯỜI DÂN VIỆT (không cộng sản) RỘNG LÒNG THA THỨ ! ĐỂ TỔ QUỐC SẼ NGANG HÀNG VỚI CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI . MONG LẮM THAY .

Hoa Mai
29/11/2022 09:08

Cái cục nhục và hèn hạ của ban tuyên láo phối hợp với "côn an" và đặc biệt là bọn bồi bút đã thiêu chột ý chí độc lập của nhân dân Việt ta từ lâu rồi ! Phải cách mạng để tự cứu mình thôi nhân dân ta ơi !

Duy Hữu, USA
29/11/2022 09:58

Dân Việt Nam đi trước, dân Trung Quốc theo sau.
Dân Việt Nam ta phá rào " Zero- Covid " đi trước.
Dân Trung Quốc nhảy rào " Zero-Covid " theo sau.

Nguyễn Trí Tín
29/11/2022 18:46

Công an TQ đang mạnh tay dẹp và đang "hỏi thăm" sức khoẻ những người đi biểu tình chống Xi. Với công nghệ nhận dạng khuôn mặt và các phần mềm theo dõi cá nhân thì không ai thoát được sự kiểm soát của chính quyền. Ở TQ không có quyền riêng tư gì cả. VN cũng không ngoại lệ với hàng trăm nghìn camera trên khắp các đô thị thì công an kiểm soát toàn bộ hành vi của dân chúng, đừng mơ tưởng có sự tự do và dân chủ tại các nước như TQ và các nước chư hầu.

Duy Hữu, USA
30/11/2022 07:17

Cũng chỉ vì, chỉ vì... môi hở, răng lạnh... đàn anh môi hở, đàn em răng lạnh...
tập đoàn đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng là tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng phải ngậm miệng, câm tiếng, im tiếng.

Tập đoàn đảng cờ đỏ búa liềm đàn anh Tàu Cộng và đàn em Việt Cộng,
độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc ác, độc trị, đảng trị, thống trị nhân dân Trung Hoa và Việt Nam...

độc bọn bá đạo, bá vương, bá quyền... bất tài, bất lực, bất tín, bất lương, bất nhân... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, chuyên môn hối lộ... độc hướng tiến tới chủ nghĩa xã hội đỏ, định hướng chủ nghĩa xã hội đen, chơi luật rừng, rừng luật dao búa, Búa Liềm.

Tập đoàn chúng độc quyền chống dân như chống dịch, chống dịch như chống dân, chống dân thì rất giỏi, chống dịch thì rất ngu.
Tập đoàn chúng độc diễn chống dân như chống địch, chống địch như chống dân, chống dân thì độc ác, chống địch thì độc hèn.

Tiếng Dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng Dân !... Ý Dân là ý Trời, ý Trời là ý Dân !....
Tùy ý, tùy thuộc toàn dân Việt Nam va Trung Hoa ... Tùy ý, tùy thuộc từng người dân Việt Nam va Trung Hoa... liên kết, đoàn kết...

Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà và nhà nước... phải của toàn dân, phải do toàn dân, phải vì toàn dân
Việt Nam và Trung Hoa... hai dân tộc, hai quốc gia ... độc lập, tự do, hạnh phúc... tôn trọng dân chủ, dân quyền, nhân quyền... không phải của hai tập đoàn đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, đảng giặc cờ đỏ búa liềm Tàu Cộng và Việt Cộng, phản tự do, phản dân chủ, phản nhân quyền.

Duy Hữu, USA
30/11/2022 08:50

Cũng chỉ vì, chỉ vì... môi hở, răng lạnh... đàn anh môi hở, đàn em răng lạnh...
tập đoàn đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng là tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng phải ngậm miệng, câm tiếng, im tiếng.

Tập đoàn đảng cờ đỏ búa liềm đàn anh Tàu Cộng và đàn em Việt Cộng,
độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc ác, độc trị, đảng trị, thống trị nhân dân Trung Hoa và Việt Nam...

độc bọn bá đạo, bá vương, bá quyền... bất tài, bất lực, bất tín, bất lương, bất nhân... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, chuyên môn hối lộ... độc hướng tiến tới chủ nghĩa xã hội đỏ, định hướng chủ nghĩa xã hội đen, chơi luật rừng, rừng luật dao búa, Búa Liềm.

Tập đoàn chúng độc quyền chống dân như chống dịch, chống dịch như chống dân, chống dân thì rất giỏi, chống dịch thì rất ngu.
Tập đoàn chúng độc diễn chống dân như chống địch, chống địch như chống dân, chống dân thì độc ác, chống địch thì độc hèn.

Tiếng Dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng Dân !... Ý Dân là ý Trời, ý Trời là ý Dân !....
Tùy ý, tùy thuộc toàn dân Việt Nam va Trung Hoa ... Tùy ý, tùy thuộc từng người dân Việt Nam va Trung Hoa... liên kết, đoàn kết...

Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà và nhà nước... phải của toàn dân, phải do toàn dân, phải vì toàn dân
Việt Nam và Trung Hoa... hai dân tộc, hai quốc gia ... độc lập, tự do, hạnh phúc... tôn trọng dân chủ, dân quyền, nhân quyền... không phải của hai tập đoàn đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, đảng giặc cờ đỏ búa liềm Tàu Cộng và Việt Cộng, phản tự do, phản dân chủ, phản nhân quyền.