Chính quyền Việt Nam im lặng trước yêu cầu trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức

RFA
2022.11.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chính quyền Việt Nam im lặng trước yêu cầu trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức Ông Trần Huỳnh Duy Thức tại phiên tòa xét xử
AFP

Trong nhiều năm qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam hoàn toàn im lặng trước yêu cầu của ông Trần Huỳnh Duy Thức và gia đình đòi trả tự do cho ông chiếu theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Lá đơn mới nhất mà gia đình ông Thức gửi tới các cơ quan chức năng từ ngày 4/11 tới nay cũng không nhận được bất cứ phản hồi nào.

Ông Thức, 56 tuổi, là một kỹ sư–doanh nhân Việt Nam. Ông là cựu Tổng Giám đốc của Công ty Dịch vụ điện thoại Internet OCI và cũng là một nhân vật bất đồng chính kiến. Ông bị bắt giữ năm 2009 với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999. Trong phiên toà đầu năm 2010, ông bị kết án 16 năm tù giam và năm năm quản chế.

Tuy nhiên, theo Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ đầu năm 2018 thì ông Thức có thể chỉ phải chịu mức án năm năm tù giam nếu bị kết tội “Chuẩn bị phạm tội” theo khoản 3 Điều 109 “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.”

Từ năm 2018, ông Thức, người đang thụ án tại Trại giam số 6 (Nghệ An), đã làm đơn gửi Toà án Nhân dân Tối cao với yêu cầu miễn chấp hành hình phạt còn lại. Khi đó, ông đã bị giam cầm hơn tám năm trong trại giam và trại tạm giam, vượt quá mức án năm năm cho tội “chuẩn bị phạm tội.”

Ông Trần Huỳnh Duy Tân cho Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết ông Thức và gia đình đã gửi đơn tới nhiều lãnh đạo và cơ quan của Việt Nam để yêu cầu họ tôn trọng luật pháp Việt Nam và trả tự do cho ông.

Tuy nhiên, cho đến nay, các cá nhân Chủ tịch nước và Thủ tướng cùng các cơ quan như Quốc hội, Chính phủ, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, Toà án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đều không phản hồi các đơn từ của ông Thức và gia đình.

Ông Tân nói với RFA qua điện thoại như sau:

Từ trước đến nay gia đình tôi không nhận được trả lời nào từ các cơ quan đó hết. Họ không bác bỏ mà họ cũng không trả lời. Họ giữ sự im lặng. Trong tù, anh Thức cũng không nhận được hồi âm nào.”

Hai năm sau khi gửi đơn cho Toà án Nhân dân Tối cao mà không có hồi âm, năm 2020, ông Thức viết đơn gửi nhiều cơ quan khác như Quốc hội, Chính phủ, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, và cá nhân như Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ… Tuy nhiên, phía trại giam chỉ gửi đơn của ông cho Toà án Nhân dân Tối cao, ông Tân thuật lại.

Ông Tân nói do trại giam ngăn cản ông Thức gửi đơn đến các cơ quan khác nên thân phụ của hai ông, ông Trần Văn Huỳnh, và bản thân ông Tân tiếp sức với ông Thức bằng cách gửi đơn với nội dung tương tự tới các cơ quan và cá nhân nói trên.

Mới đây nhất, vào ngày 4/11,ông Trần Văn Huỳnh gửi đơn tới Chủ tịch nước với đề nghị miễn hình phạt còn lại (hai năm sáu tháng tù giam và năm năm quản chế). Trong lá đơn này, ông Huỳnh khẳng định con mình vô tội:

Con tôi luôn tự hào về những việc mình đã làm để đóng góp xây dựng cho sự phát triển của đất nước cho dù do những việc đómà con tôi đã bị kết án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” một cách sai trái,” ông Huỳnh viết trong đơn.

Ông Tân nói:

Tuyên bố của Nhà nước Việt Nam là xây dựng nhà nước pháp quyền thì căn cứ vào tôn trọng pháp luật và thủ tục pháp luật để trả tự do cho anh Thức.”

Ông Tân nói gia đình và ông Thức viết đơn đề nghị sau khi tham khảo ý kiến của các luật sư gia đình, trong đó có luật sư Lê Công Định và luật sư Ngô Ngọc Trai.

Trong một bài viết đăng trên trang Facebook cá nhân, luật sư Ngô Ngọc Trai lập luận ông Thức bị kết án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999 nhưng có thể xếp vào khoản 3 “Chuẩn bị phạm tội” của Điều 109 của Bộ luật Hình sự 2015 với mức án tối đa là năm năm tù giam.

Lý do luật sư Trai đưa ra là ông Thức không hoạt động thành lập và cũng không tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, mà ông chỉ lập một nhóm nghiên cứu có tên "Nhóm nghiên cứu Chấn” với năm thành viên, trong đó có ba phụ nữ và thành viên còn lại đã rời nhóm trước khi ông Thức bị khởi tố. Ba phụ nữ này không bị xử lý hình sự vì tính chất ít nghiêm trọng.

Theo luật sư Trai, do không có điều lệ nội quy, tên gọi, và phân cấp trên dưới nên "Nhóm nghiên cứu Chấn” khả dĩ chỉ là tiền thân của một tổ chức chính trị nào đấy trong tương lai xa mà thôi, và do vậy xét theo Bộ luật Hình sự thì đó mới chỉ là hành vi chuẩn bị.

Trong tin nhắn gửi RFA, luật sư Lê Công Định nói:

Hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm không nhắc đến cụm từ ‘chuẩn bị phạm tội’ vì vào thời điểm năm 2010, Bộ luật Hình sự 1999 không có quy định này.

Nay luật mới bổ sung hành vi chuẩn bị phạm tội, mà xét thấy các hành vi của ông Thức và những người cùng vụ án chỉ dừng lại ở mức độ đó, nên ông Thức và gia đình ông yêu cầu toà án phải xem xét lại thoả đáng trên cơ sở luật pháp.”

Luật sư Lê Công Định nói, theo nguyên tắc áp dụng luật có lợi cho người đang thụ án mà Bộ luật Hình sự Việt Nam thừa nhận, thì khi có quy định mới có lợi cho người thụ án thì toà án phải xem xét lại bản án.

Trong trại giam, ông Thức đã tuyệt thực nhiều lần tổng cộng 100 ngày để đòi được trả tự do. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn không có động thái gì nhằm giải quyết các yêu cầu của ông.

Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, Canada, Anh quốc và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế nhiều lần lên tiếng về trường hợp ông Thức, kêu gọi Nhà nước Việt Nam trả tự do cho ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
28/11/2022 10:13

Cũng chỉ vì, chỉ vì... đã từ lâu... từ bao nhiêu năm qua...

Bên Thắng Cuộc... tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng là tập đoàn đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, của tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, do tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, vì đặc quyền đỏ, đặc lợi đen, tư lợi đỏ, tư lợi den độc hướng... tư bản đỏ, tư bản đen, tài phiệt đỏ, tài phiệt đen, con buôn đỏ, con buôn den... độc quyền... định hướng chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương đường lối xã hội đen... làm luật rừng, thi hành luật rừng, xử luật rừng, chơi luật rung... bịt mắt, bịt miệng, bỏ tù...

Bên Thua Cuộc... nhân dân Việt Nam, cả hai Miền Bắc và Miền Nam, Việt Nam... Trần Huỳnh Duy Thức, 300 anh hùng, anh tài, hào kiệt... Tù binh Lương tâm Việt Nam, vì tụ do ngôn luận và báo chí, vi tự do chính kiến và chính trị, vì tư do tôn giáo và tín ngưỡng.

Bây giờ... tập đoàn cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, độc tài, đảng chủ, đảng giầu, dân nghèo, nước yếu, nước mất, bất công, bất minh.

Bao giờ... nhân dân nô lệ da vàng Việt Nam của tâp đoàn cờ đỏ... có tự do, dân chủ, dân giầu, nước mạnh, công bằng, văn minh ?

HỒTẬPCHƯƠNG
29/11/2022 08:19

Trân trọng kính chuyển đến QUÝ VỊ, HỘI ĐỒNG TỔNG GIÁM MỤC VN, HỘI ĐỒNG PHẬT GIÁO VN THỐNG NHẤT, CÁC LÃNH ĐẠO CÁC TÔN GIÁO THUẦN TUÝ, CÁC ĐẢNG PHÁI CHÍNH TRỊ, TRÍ THỨC, THÂN HÀO, NHÂN SĨ, LUẬT SƯ, BÁC SĨ, GIÁO SƯ, CÁC HỘI ĐOÀN, THƯƠNG GIA, NHÂN CÔNG, NÔNG DÂN, THANH NIÊN, SINH VIÊN, HỌC SINH, BPSOS, LIÊN HỘI NHÂN QUYỀN, Ban Biên Tập các Báo Đài : VOA – RFA – BBC – RFI – QUÊ MẸ, VIỆT NAM THỜI BÁO – LUẬT KHOA, TIẾNG DÂN, BAUXITE VIETNAM, THỜIBÁO.DE, CHÂN TRỜI MỚI…, và đồng bào thân thương trong lẫn ngoài nước : ‘’để tham khảo, cho phổ biến rộng rãi, đồng thời cùng nhau liên tục lên tiếng, tích cực vận động Cộng đồng quốc tế, Liên Hiệp Quốc, Lưỡng Viện Châu Âu, Quốc Hội Âu Châu, ASEAN, VATICAN, Chủ Tịch và Tổng Biện Lý Tòa Án Hình Sự Quốc Tế, các Tổng Thống, các Chính Phủ, Các Cơ Quan Bảo vệ Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo, Các Đại Sứ các nước tự do, dân chủ tại Việt-Nam, mạnh mẽ đòi csVN,

1.- chấm dứt các hành vi lạm dụng nhân quyền có hệ thống,
2.- phải tôn trọng triệt để NHÂN QUYỀN, TỰ DO, DÂN CHỦ,
3.- trả tự do và chăm lo săn sóc, chửa bệnh cho tất cả các 160 tù nhân chính trị, tôn giáo, dân oan hiện bị giam cầm trong ngục tù csVN một cách bất hợp pháp, nếu không thì xữ dụng các biện pháp nghiêm trị các Thủ lãnh, các Công Tố Viên, các Thẩm Phán, các Cai ngục, các Công An đảng và nhà nước csVN vô thần, độc tài, đảng trị, độc ác, bán nước, hại dân, tham nhũng, tay sai cộng sản Tàu bạo tàn, xâm lấn đất nước Việt-Nam và vi phạm trắng trợn, trầm trọng Nhân Quyền, Tự do Tôn Giáo, thường xuyên sách nhiễu, đàn áp, bắt bớ, giam cầm, trả thù tàn bạo, bạc đãi, quấy rối, coi thường tính mạng, hành hạ dã man vô nhân đạo, và giết hại các tù nhân chính trị, tôn giáo, dân oan.

Nếu nhà cầm quyền csVN, ngoan cố, không tôn trọng triệt để Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và tiếp tục vi phạm trầm trọng các cơ bản về Nhân quyền và Tự do Tôn Giáo thì cùng nhau tích cực vận động cộng đồng quốc tế, trục xuất họ ngay lập tức ra khỏi Hội đồng Nhân Quyền LHQ và LHQ để làm gương cho các nước độc tài, đảng trị, tàn bạo cộng sản khác.

Chúng tôi mong rằng tài liệu Trại cải tạo csVN ‘’địa ngục trần gian ở Việt Nam’’ sẽ được QUÝ VỊ và Bs NGUYỄN Ý ĐỨC cho dịch từ tiếng Việt ra tiếng Anh, Pháp, Đức… để đánh động cộng đồng quốc tế biết rõ hơn về lao tù cực kỳ dã man, vô nhân đạo của nhà cầm quyền csVN.
Mong lắm thay.
Kính mến,
LÊ Thị Lễ