Blogger Nguyễn Lân Thắng không đồng ý bị xét xử kín, đề nghị công khai phiên tòa

RFA
2023.04.08
Blogger Nguyễn Lân Thắng không đồng ý bị xét xử kín, đề nghị công khai phiên tòa Ông Nguyễn Lân Thắng trong một video trả lời phỏng vấn RFA năm 2015
Ảnh chụp màn hình video

Blogger Nguyễn Lân Thắng lo ngại việc Tòa án nhân dân Hà Nội đưa vụ án của ông ra xét xử kín trong phiên tòa sơ thẩm sắp tới sẽ không thể bảo đảm quyền được bào chữa trước tòa. 

Ngày 12/4 tới đây ông Thắng sẽ phải ra tòa với cáo buộc tội danh "tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước" theo Điều 117 Bộ luật sự do các hoạt động phản biện ôn hòa trên mạng xã hội. 

Luật sư Lê Đình Việt, người bào chữa cho ông Thắng hôm 7/4 có buổi làm việc với thân chủ tại Trại tạm giam số 1 Công an thành phố Hà Nội.

Luật sư dẫn lại lời ông Thắng cho biết, mặc dù đã có đơn gửi TAND TP Hà Nội từ ngày 15/3 để đề nghị được tiếp cận hồ sơ vụ án, cho phép cơ sở giam giữ cung cấp giấy bút để chuẩn bị cho việc bào chữa và “đối chất” với người giám định của Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội trước hoặc tại phiên tòa nhưng đến nay các yêu cầu này đều chưa được giải quyết. 

Ông cho rằng, những yêu cầu của bản thân hoàn toàn là chính đáng, phù hợp với pháp luật, nếu những yêu cầu này không được TAND TP Hà Nội đáp ứng kịp thời sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền được bào chữa của ông.

Cũng theo luật sư Việt, thân chủ của ông không đồng ý việc TAND TP Hà Nội đưa ông ra “xét xử kín”, cho rằng sự việc liên quan đến ông không có gì liên quan đến bí mật nhà nước nên không cần thiết phải xét xử kín. 

Tại Điều 25 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định, tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. 

Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

“Bằng việc xét xử kín, tôi e rằng phiên tòa sẽ không được diễn ra bình thường, các hoạt động, thậm chí cả quyền lợi của tôi, trong đó có quyền bào chữa sẽ không được bảo đảm theo đúng pháp luật. 

Chính vì vậy, hôm qua tôi đã có đơn thông qua Ban giám thị Trại tạm giam gửi đến Tòa án thành phố Hà Nội đề nghị để vụ án được xét xử công khai. 

Nếu vụ án được xét xử công khai tôi sẽ có cơ hội được bày tỏ quan điểm, tranh luận về những gì Viện kiểm sát sử dụng làm căn cứ buộc tội tôi. Khi đó, tôi mới có cơ hội thực sự để chứng minh mình không phạm tội như Cáo trạng của Viện kiểm sát đã quy kết” - ông Thắng được luật sư trích nguyên văn trong bài viết đăng trên Facebook cá nhân. 

Ông Nguyễn Lân Thắng, 48 tuổi, có nhiều vài bài viết về tự do, dân chủ và nhân quyền trên trang blog của RFA từ cuối năm 2013.

Ông Thắng tham gia phong trào biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam từ năm 2011 và là một nhà nhiếp ảnh có nhiều đóng góp các hình ảnh và video về biểu tình vì chủ quyền biển đảo và đấu tranh chống bất công ở Việt Nam.

Facebook Nguyen Lan Thang (Nguyễn Lân Ké) được cho là của ông hiện nay có gần 160.000 người theo dõi, mặc dù ông đang bị tạm giam tài khoản này vẫn hoạt động bình thường với nhiều bài đăng, chia sẻ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒTẬPCHƯƠNG
08/04/2023 21:10

ĐẢNG & NHÀ CẦM QUYỀN VIỆT CỘNG :
Là một đảng cướp ! Là một băng đảng cướp ! CƯỚP CHÁNH QUYỀN ! CƯỚP QUYỀN CĂN BẢN CỦA NGƯỜI DÂN ! Cướp ĐẤT ĐAI , NHÀ CỬA , RUỘNG VƯỜN & CỦA CẢI CỦA CHÍNH NGƯỜI DÂN (của cộng sản) ; " MÀ LẠI CHO LÀ CHÍNH QUYỀN " !VÔ LÝ ! ! ! VẬY mà tự nhận là CHÁNH QUYỀN Ư ! (TÀ QUYỀN THÌ DÚNG) !Thật là thủ đoạ hèn hạ nhất ! Đã 48 năm cai tri từ NAM tới BẮC vẫn có nhiều NGƯỜI bỏ phiếu bằng chân (tìm đường thoát khỏi chxhcnVN) ghe tin mà buồn cho DÂN TỘC MÌNH ( DÂN TỘC VN ) !Sự cầm quyền của chúng nó là :" CỦA ĐẢNG cs , DO ĐẢNG cs và VÌ ĐẢNG cs" Còn những nước CỤ THỂ NHƯ ĐÀI LOAN , NAM HÀN , NHẬT BẢN & VNCH. vân vân & vân vân MỚI CÓ TƯ CÁCH & HÃNH DIỆN VỚI DANH XƯNG LÀ CHÍNH QUYỀN vì CHÍNH QUYỀN ĐÓ THỰC SỰ LÀ " CỦA DÂN - DO DÂN và VÌ DÂN "!!! CỐT LÕI CỦA CHẾ ĐỘ CÔNG SẢN : TOÀN LÀ LỪA BỊP ,BÓC LỘT & KHỦNG BỐ NHƯ TOÀN DÂN ĐÃ BIẾT : "ÔNG TỔ KHỦNG BỐ , RĂN ĐE , ÁM SÁT , CƯỚP BÓC , ĐÁNH TƯ SẢN & ĐỔI TIỀN LÀ VIÊT CỘNG NAY LÀ CỘNG SẢN VN" ! QUYỀN CĂN BẢN CỦA NGƯỜI DÂN CŨNG CƯÓP LUÔN ! MỘT ĐẢNG CƯỚP , DỐI TRÁ & LƯU MANH ĐƯƠNG NHIÊN LÀ RẤT ! RẤT SỢ SỰ THẬT ! TOÀ ÁN XỬ KÍN CHỈ CÓ Ở CÁC NƯỢC ĐỘC TÀI CỘNG SẢN NHƯ CỘNG SẢN VIỆTNAM ! NHƯNG MÀ ! ! !
CẢNH TÙ ĐẦY KHỔ SAI - VÔ LÝ - DÃ MAN TRONG CÁC NHÀ TÙ CỦA CỘNG SẢN VN ! LÀ NẤC THANG CỦA NHỮNG BẬC ANH TÀI (người TNLT) ! LÀ CẢ MỘT KHO TÀNG QÚI BẮU & VÔ-GIÁ CỦA DÂN TỘC VIỆTNAM BẤT KHUẤT ! LÀ CẢ MỘT VỰC THẲM CHO NHỮNG NHÀ TRÍ THỨC VIỆTNAM YẾU & HÈN ! ! !

Duy Hữu, USA
09/04/2023 06:56

Tòa án công luận nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới tuyên bố, tuyên bố...

Anh hùng, hào kiệt của nhân dân Việt Nam... Nguyễn Lân Thắng... vô tội ! vô tội !
Tập đoàn nhà nước Việt Cộng của đảng Việt Cộng... phạm tội ! phạm trọng tội !

Duy Hữu, USA
09/04/2023 07:52

Tòa án công luận nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới tuyên bố, tuyên bố...

Anh hùng, hào kiệt của nhân dân Việt Nam... Nguyễn Lân Thắng... vô tội ! vô tội !
Không phạm tội tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam, của nhân dân Việt Nam, do nhân dân Việt Nam, vì nhân dân Việt Nam.

Tập đoàn nhà nước Việt Cộng của đảng Việt Cộng... phạm tội ! phạm trọng tội !
Vi phạm quyền tự do, nhân quyền, dân chủ, quyền làm chủ đất nước, nhà nước, lập pháp, hành pháp, tư pháp của nhân dân Việt.

Tiêu Cà Mau
09/04/2023 12:51

Blogger Nguyễn Lân Thắng không đồng ý bị xét xử kín, đề nghị công khai phiên tòa.

Đây là một bằng chứng hùng hồn Blogger Nguyễn Lân Thắng chống Đảng và nhà nước ta thi hành công vụ? Nếu xét xử công khai thì là sao Trương Hoà Bình hay Nguyễn Hoà Bình ra chợ trời để mua con dao và tắm thớt để làm tang chứng để kết tội Hồ Duy Hải được đây, nếu xử công khai thì lộ mẹ cái luật rừng bến xe chợ búa cuả người miền Bắc có lý luận rồi thật là kinh tởm nếu muốn bắt ai thì cứ ghép vào tội "tuyên truyền nhằm chống Nhà nước" cũng như bà Hằng chửi lộn trên You Tube cũng bị khởi tố theo Điều 331 BLHS thật là kinh tởm cho cái luật rừng di mang mọi rợ cuả tên tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, xin dẫn chứ Game thủ nói khơi khơi mấy bác chủ tịch nước ở không xem phim 18+ nên sói đầu thì bị phạt 20 triệu đối với một cô bé Game thủ ngay cả không có tiền chơi Game thì lấy ở đâu ra số tiền khổn lồ như vậy để nộp phạt, thật là tàng nhẩn, nhẩn tâm đối với một cô bé Game thủ, nên chủ tịch mới bị quả báo mất chức nhãn tiền, còn một tên anh hùng Đảng ta đánh đàn bà con gái phải nhập viện thì Tổng bí thư Nguyễn Phú trọng phạt hửu nghị 6 triệu đồng, thật là kinh tởm cho cái luật rừng U Minh đường phố cuả ta