Cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị tiếp tục cải tổ

RFA
2018.12.05
Screenshot-(312).jpg Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam cuối kỳ 2018.
Screen Capture

Doanh giới Việt Nam kiến nghị chính phủ Hà Nội tiếp tục những biện pháp cải tổ nhằm giúp phát triển kinh tế đất nước.

Những kiến nghị được nêu ra tại Diễn đàn Doanh Nghiệp Việt Nam cuối kỳ năm 2018 diễn ra vào ngày 4 tháng 12 tại Hà Nội. Cụ thể doanh giới Việt Nam gửi đến các bộ, ngành 70 nhóm vấn đề để giải quyết.

Tin dẫn khảo sát của Phòng Thương Mại Công Nghiệp Việt Nam cho biết có đến 58% doanh nghiệp vẫn phải xin các loại giấy phép kinh doanh có điều kiện, trong số này có 42% nói họ gặp khó khăn trong việc xin giấy phép.

Phòng Thương Mại Công Nghiệp Việt Nam kiến nghị 5 nhóm giải pháp mà trước hết cần phải có tiêu chí thống nhất về tiêu chuẩn của điều kiện kinh doanh; mô hình trung tâm một cửa liên thông ở cấp bộ nên được nhân rộng; các bộ, ngành và địa phương cần tăng cường công khai minh bạch thông tin trên trang chủ…; giảm số lần và thời gian thanh tra, kiểm tra; không thanh tra, kiểm tra trùng lắp; tăng tối đa số đoàn liên ngành thay vì mỗi đơn vị tiến hành riêng lẻ.

Vào ngày 5 tháng 12, cũng tại Hà Nội diễn ra Diễn Đàn Cải Cách và Phát Triển Việt Nam. Đây là diễn đàn được tổ chức lần đầu tiên thay thế cho Diễn Đàn Đối Tác Phát Triển Việt Nam, Hội Nghị Nhóm Tư Vấn Các Nhà Tài Trợ thường niên ra đời cách đây 25 năm.

Tại Diễn Đàn Cải Cách & Phát Triển Việt Nam, ấn phẩm Khung Chính Sách Kinh Tế Việt Nam cũng được ra mắt. Đây là tài liệu tổng hợp các chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.