Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm chúc Tết ông Tập Cận Bình

RFA
2020.01.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_HKG10227267 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại một cuộc họp ở Hà Nội vào ngày 6 tháng 11 năm 2015.
AFP

Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, vào ngày 16/1 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình về dịp Tết Nguyên đán sắp tới và kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt-Trung.

Truyền thông trong nước loan tin vào ngày 17 tháng 1, theo đó người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đã chúc mừng Đảng, chính phủ và nhân dân Trung Quốc về những thành tựu đạt được trong sự phát triển quốc gia những năm vừa qua. Ông Trọng chúc người dân Bắc Kinh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ có những thành công mới trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Ông Nguyễn Phú Trọng cho biết bất chấp những thăng trầm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao song phương bảy thập kỷ trước, tình hữu nghị và hợp tác vẫn là trọng tâm của mối quan hệ hai bên. Theo ông Trọng, tình hữu nghị song phương và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện đáp ứng những khát vọng và lợi ích thiết yếu của hai dân tộc.

Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng bày tỏ quan điểm rằng hai bên nên kiên trì sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết các vấn đề hiện có trong quan hệ song phương trên cơ sở nhận thức chung của lãnh đạo hai nước và các bên, theo luật pháp quốc tế, góp phần vào sự phát triển ổn định và lành mạnh mối quan hệ Việt-Trung, vì lợi ích của hai quốc gia và vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình cũng chúc mừng người dân Việt Nam về những thành tích đạt được kể từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

Bên cạnh đó, ông cũng chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ niệm 90 năm thành lập và bày tỏ niềm tin rằng dưới sự lãnh đạo của đảng, nhân dân Việt Nam sẽ đạt được những thành tựu lớn hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Ông Tập Cận Bình cho biết Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc coi trọng tình hữu nghị láng giềng truyền thống với Việt Nam, sẵn sàng làm việc để củng cố niềm tin chính trị, tăng cường hợp tác thực chất trong nhiều lĩnh vực để mang lại lợi ích cho hai dân tộc, đẩy mạnh giao lưu nhân dân để đặt nền tảng vững chắc cho các liên kết song phương.

Người đứng đầu chính phủ Bắc Kinh cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam hoàn thành vai trò là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.