Hàng ngàn người Việt hồi hương từ Campuchia

RFA
2016.08.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Có khoảng 5000 người Việt Nam từ Kam Pu Chia trở về Việt Nam và hiện đang sống tại khu vực hồ Dầu Tiếng thuộc tỉnh Tây Ninh. Họ đã dùng thuyền của họ chạy từ Kam Pu Chia về và hiện sống ngay trên những chiếc thuyền đó.

Thông tin này được báo điện tử Vietnamnet bản tiếng Anh đưa ra vào ngày hôm qua, và nhấn mạnh rằng những người này không có giấy tờ tùy thân, và hiện nay chỉ vỏn vẹn có 20 người trong số họ được nhà nước Việt Nam cấp giấy tờ chứng nhận họ có quốc tịch Việt Nam.

Đa số những người này làm nghề đánh cá tại khu vực biển hồ Tonlesap bên Kam Pu Chia. Có hai lý do khiến họ phải rời bỏ nơi mà họ đã sống nhiều thế hệ là họ không thể hội nhập vào xã hội Kam Pu Chia, ngay cả tiếng Khmer họ cũng không thông thạo, và điều thứ hai là biển hồ Tonglesap đang cạn dần khiến cho nguồn lợi hải sản ngày càng ít đi.

Đa số trẻ em Việt Nam ở khu vực biển hồ Tonlesap không được đi học, và nhiều em bị suy dinh dưỡng.

Những người Việt Nam này nói với báo chí Việt nam rằng họ mong nhà nước Việt Nam cho họ có quốc tịch để họ có thể dễ dàng tìm việc làm.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh nói rằng Bộ tư pháp Việt Nam sẽ có những hướng dẫn đặc biệt dành cho những người này.

Bên cạnh đó, ông Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Việt Nam nói là cần kiểm soát chặt chẽ vùng biên giới với Kam Pu Chia, còn Bộ ngoại giao Việt Nam thì đang làm việc với các cơ quan chính phủ của Kam Pu Chia nhằm tìm biện pháp nâng cao mức sống của những người gốc Việt Nam ở xứ Chùa Tháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.