Hàng ngàn người Việt hồi hương từ Campuchia

RFA
2016-08-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Có khoảng 5000 người Việt Nam từ Kam Pu Chia trở về Việt Nam và hiện đang sống tại khu vực hồ Dầu Tiếng thuộc tỉnh Tây Ninh. Họ đã dùng thuyền của họ chạy từ Kam Pu Chia về và hiện sống ngay trên những chiếc thuyền đó.

Thông tin này được báo điện tử Vietnamnet bản tiếng Anh đưa ra vào ngày hôm qua, và nhấn mạnh rằng những người này không có giấy tờ tùy thân, và hiện nay chỉ vỏn vẹn có 20 người trong số họ được nhà nước Việt Nam cấp giấy tờ chứng nhận họ có quốc tịch Việt Nam.

Đa số những người này làm nghề đánh cá tại khu vực biển hồ Tonlesap bên Kam Pu Chia. Có hai lý do khiến họ phải rời bỏ nơi mà họ đã sống nhiều thế hệ là họ không thể hội nhập vào xã hội Kam Pu Chia, ngay cả tiếng Khmer họ cũng không thông thạo, và điều thứ hai là biển hồ Tonglesap đang cạn dần khiến cho nguồn lợi hải sản ngày càng ít đi.

Đa số trẻ em Việt Nam ở khu vực biển hồ Tonlesap không được đi học, và nhiều em bị suy dinh dưỡng.

Những người Việt Nam này nói với báo chí Việt nam rằng họ mong nhà nước Việt Nam cho họ có quốc tịch để họ có thể dễ dàng tìm việc làm.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh nói rằng Bộ tư pháp Việt Nam sẽ có những hướng dẫn đặc biệt dành cho những người này.

Bên cạnh đó, ông Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Việt Nam nói là cần kiểm soát chặt chẽ vùng biên giới với Kam Pu Chia, còn Bộ ngoại giao Việt Nam thì đang làm việc với các cơ quan chính phủ của Kam Pu Chia nhằm tìm biện pháp nâng cao mức sống của những người gốc Việt Nam ở xứ Chùa Tháp.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Viet kieu o ben campuchea bi doi xu te nen song khong noi...dang le chinh phu VN can giup do ho truong hoc va giup ho duoc co giay to dang hoang de sinh song va hoi nhap nhung lanh dao viet chi tim den ho khi can ma khong luu tam den doi song cua ho va ket qua da khong tot cho nguoi dan cung nhu cho dat nuoc VN...lanh dao thieu vien kien vi Campuchea va Lao la phen dau bao ve nen doc lap va Quoc phong dat nuoc minh...

04/09/2016 20:17

TH

nơi gửi Nguoi Tan Dinh) (Houston, TX

Tội nghiệp cho người VN mình, đi kiếm sống ở xứ người mà cũng không xong!. Về nước thì khg biết bao giờ cái ch/phủ VN mới "chấp nhận" cấp giấy "quốc tịch" VN ? thật là oái ăm!. Vậy là những người Việt này, cũng không hẳn là "Việt kiều", mà lại là "người ngoại quốc" ngay tại quê hương mình - tệ hơn là những người "VK" khác, họ còn được cấp quốc tịch - khi cư ngụ ở đó.
-- Trường dậy tiếng Việt trên hồ Tonlesap (1/2016)
https://www.youtube.com/watch?v=zVAZ9T2Joo4&list=PLNpF6k8kobk7s_oU6DY5gqBdeqp_Xyi32&index=34
​​​-- Scenery 48 CAMBODIA​ (1)​
https://www.youtube.com/watch? v=pJJBchr2X9k&list=PLNpF6k8kob k4535IcLXnz25nzWHe9vRNS&index= 12​
-- Scenery 49 CAMBODIA (2)
https://www.youtube.com/watch? v=nugzJ2aLSqg&list=PLNpF6k8kob k4535IcLXnz25nzWHe9vRNS&index= 13​

30/08/2016 21:54

Xem toàn trang