Blogger Mẹ Nấm đang trên đường đến Hoa Kỳ

RFA
2018-10-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Mẹ Nấm và hai con trên máy bay đi Mỹ hôm 17/10/2018
Blogger Mẹ Nấm và hai con trên máy bay đi Mỹ hôm 17/10/2018
Photo by Mạng Lưới Blogger Việt Nam

Nữ tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, vào ngày 17 tháng 10 đã được trả tự do và rời Việt Nam trên chuyến bay đi Hoa Kỳ cùng gia đình.

Reuters, AFP dẫn những nguồn tin thân cận tại Việt Nam như Mạng Lưới Blogger nói rõ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng đi với hai con và thân mẫu là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan.

Mạng Lưới Blogger Việt Nam tường thuật cụ thể là vào 6:30 sáng ngày 17 tháng 10, có hai xe mang biển số 80 của Bộ Công An và 1 xe của Trại giam Số 5 Yên Định, Thanh Hóa chở tù nhân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh rời trại giam.

Xe đưa Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đến Sân Bay Nội Bài để đi chuyến bay EVA 398 của Đài Loan cất cánh lúc 12 giờ trưa. Lịch bay theo kế hoạch quá cảnh tại Đài Bắc và sau đó gia đình Mẹ Nấm đi chuyến bay EVA 52 và sẽ đến Houston lúc 11 giờ khuya cùng ngày.

Nhiều tài khoản Facebook của các nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam viết trên trang trang cá nhân của bà Nguyễn Thị Tuyết Lan (mẹ của Mẹ Nấm) chúc mừng việc cả gia đình của bà được đoàn tụ.

Đài Á Châu Tự Do gọi điện thoại cho số của bà Tuyết Lan để xác minh thông tin nhưng được nhà mạng thông báo là “thuê bao hiện nay không liên lạc được”.

Một người láng giềng của gia đình blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói với đài RFA vào chiều ngày 17/10:

“An ninh vẫn còn canh cửa nên chắc là gia đình không cho người ngoài biết. Nhưng tôi qua nhà của Quỳnh chơi thì tôi gặp một bức ảnh Quỳnh đang ở trên khoang máy bay.”

Hồi đầu tháng 10, nhiều tài khoản Facebook cũng đồn thổi việc “Mẹ Nấm đã gật đầu đi Mỹ” nhưng sau đó bà Tuyết Lan phủ nhận thông tin này và cho biết vẫn đang ở Việt Nam.

Blogger Mẹ Nấm, tên thật là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt ngày 10/10/2016 sau khi đến trại giam Sông Lô, Nha Trang để thăm một người khác bị kết án 3 năm tù vì chia sẻ các bài viết trên Facebook.

Bà Quỳnh bị kết án 10 năm tù giam trong phiên tòa sơ thẩm ngày 29/6/2017 và bị xử y án trong phiên phúc thẩm sau đó.

Báo trong nước dẫn lời của Hội đồng xét xử cáo buộc, từ năm 2012 đến tháng 10/2016, bà Quỳnh đã sử dụng Facebook cá nhân để đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc, đả kích, nói xấu đường lối, chính sách của đảng Cộng sản, pháp luật của Nhà nước, xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc.

Hồi tháng 7/2018, nữ tù nhân lương tâm này phải tuyệt thực trong vòng 16 ngày để phản đối tình trạng bản thân bị ngược đãi, khủng bố, đe dọa đến mạng sống khi đang bị giam tại Trại giam số 5, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá.

Chính quyền Việt Nam trong quá khứ từng nhiều lần đồng ý để các tù nhân chính trị đang thụ án vì các buộc liên quan đến an nine quốc gia đi từ nhà tù Việt Nam sang các nước tự do như Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Thu Hà, Đặng Xuân Diệu, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải…

Ý kiến (9)
Share

tomy

nơi gửi finland

Cũng như những ngừoi khác thôi, chị qua đó lại lo miếng cơm manh áo, nhưng được cái có tương lai cho hai con

20/10/2018 08:09

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Huỳnh chống Formosa xã thãi chất độc Miền Trung và nói lên hiện trạng người dân chết ở đồn công an như bị Hội đồng xét xử dở trò vu khống với cáo buộc, từ năm 2012 đến tháng 10/2016, bà Quỳnh đã sử dụng Facebook cá nhân để đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc, đả kích, nói xấu đường lối, chính sách của đảng Cộng sản, pháp luật của Nhà nước, xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam, chia rẽ khối đoàn kết dân tôc.

Mà Hội đồng xét xử không đưa ra được bất cứ một bằng chứng nào?

Trong khi Trung Quốc xâm phạm biển đảo HS/TS và hải quân Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam thường xuyên thì Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch xuống tàu ngầm Kilo lặng mất tiêu.

18/10/2018 01:47

Phan Lạc Đông Quân

Trước hết, tôi xin chia sẻ nỗi vui mừng với blogger " Mẹ Nấm" cùng toàn thể gia đình đã được thoát khỏi nhà tù man rợ cuả CSVN và được chính phủ Hoa Kỳ cho đi tỵ nạn tại Mỹ . Đây là một chiến thắng cuả tiếng nói tự do và dân chủ trước bạo quyền cộng sản Việt Nam vì : 1) Dù cộng sản Việt Nam có đàn áp dã man những tiếng nói trung thực, yêu nước, khát khao được sốnhg trong một xã hội dân chủ và tự do khi họ cất lên từ một xã hội thối nát, man rợ và đầy bất công , hận thù như xã hội cuả cộng sãn Việt Nam ngày nay thì lập tưc họ đã được lắng nghe và đồng cảm từ những người cuả thế giới tự do ủng hộ . Họ được đồng bào đang bị áp bức bởi cộng sản Việt Nam ủng hộ và thương yêu hết lòng . Dù trong ngục tối, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng đã thể hiện một tinh thần gang thép , không lùi bước trước tà quyền bán nước, tham nhũng , hại dân cộng sản Việt Nam . Một phụ nữ Việt Nam đã làm cho cả thế giới lưu ý và khâm phục là " một phụ nữ dũng cảm" . Suốt chặng đường dài cuả lịch sử kể từ khi Đảng Cộng Sản Việt Nam nắm chính quyền , bao đau thương, tang tóc, chia lià v..v củng dài theo bước chân mọi rợ, rừng rú cuả người Cộng sản Việt Nam ." Mẹ Nấm" cũng đã làm cho bè lũ cộng sản phải khiếp sợ . Một hệ thống an ninh, cong an trị khắp nơi trên đất nước Việt Nam cuả cộng sản Việt Nam đã vô hiệu và phản tác dụng khi những tiếng nói dân chủ, yêu nước được cất lên và càng bay xa và sự thật " chính nghiã đã thắng gian tà cộng sản Việt Nam" khi " Mẹ Nấm" đang đi từ nhà tù, điạ ngục cộng sản Việt Nam để trở về với bầu trời tự do , với bạn bè và nhất là với 2 đứa con thơ cùng mẹ già . Rõ ràng, cộng sản Việt Nam đang bị cả thế giới nguyền ruả trước hành động ngăn chặn tự do ngôn luận cuả người dân, ngăn chặn một phụ nữ chân yếu, tay mềm không có một tấc sắt trong tay. Cộng sản Việt Nam hãy xem đây là một sự phỉ nhổ vào mặt bọn chúng trước cộng đồng thế giới và với lịch sử dân tộc Việt Nam khi chúng càng ngày càng đàn áp dã man , bỏ tù những công dân vô tội .

18/10/2018 01:04

Obama Nguyen

nơi gửi North Carolina, USA

Welcome to America Nhu Quynh!!! You’re maverick!!!

17/10/2018 15:42

Quốc Hưng

nơi gửi Mỹ

Chúc mừng Bà Tuyết Lan , Như Quỳnh và gia đình sau bao nhiêu khổ nạn vì sự độc tài, độc ác và gian dối của chính bọn cầm quyền hiện tại ở VN đã nhận Tầu làm cha bức hại dân mình..Gia đình này từ hôm nay sẽ an bình , hạnh phúc và thành công tại Mỹ.

17/10/2018 15:14

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang