Nhật Bản loại 2 doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt ra khỏi danh sách đủ điều kiện

RFA
2019.09.09
nhật bản Thị trường Nhật Bản luôn đứng đầu danh sách xuất khẩu lao động kỹ năng Việt Nam sang làm việc (Ảnh Minh Họa do AFP chụp nhân chuyến thăm các công nhân của Thủ tướng Nhật tại nhà máy vừa và nhỏ ở Tokyo)
AFP

Hai doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam vừa bị đưa ra khỏi danh sách các doanh nghiệp đủ điều kiện phái cử thực tập sinh kỹ năng sang Nhật Bản. Hai công ty bị đình chỉ đều có trụ sở tại Hà Nội là Công ty cổ phẩn nhân lực TTC Việt Nam và Công ty cổ phần kết nối nhân lực Việt.

Báo Thanh Niên vào ngày 9 tháng 9 dẫn thông báo của Đại sứ quán Nhật, trong đó có nêu rõ “Chúng tôi xin thông báo rằng, kể từ này 6 tháng 9, khi làm thủ tục xin phê duyệt kế hoạch thực tập kỹ năng tại cơ quan quản lý thực tập kỹ năng người nước ngoài sẽ không thể sử dụng 2 doanh nghiệp phái cử đã nêu”.

Cũng trong ngày, Cục quản lý Lao động ngoài nước đã xác nhận thông tin trên và cho biết đã báo cáo sự việc với lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh & Xã hội. Đại diện Cục quản lý Lao động ngoài nước cho biết hai doanh nghiệp nêu trên đã vi phạm liên quan đến thu phí của người lao động. Ngoài ra, vào đầu năm 2019, Công ty Cổ phần kết nối nhân lực Việt đã bị thanh tra Bộ LĐ-TBXH phạt 120 triệu do không công khai thông tin về số lượng, tiêu chuẩn tuyển chọn và các điều kiện của hợp đồng theo quy định.

Liên quan đến nhóm HR Group mà báo Tiền Phong phanh phui trong loạt bài “Xuất khẩu lao động và những trò lừa dân nghèo”, ông Nguyễn Gia Liêm-Phó cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết Cục đã kiểm tra hoạt động của nhóm HR Group và xác nhận nhóm này có 5 công ty có giấy phép đưa lao động đi làm việc ngoài nước và 7 công ty không có giấy phép. Trong đó có một số công ty đang làm thủ tục xin cấp giấy phép

Ông Liêm khẳng định lãnh đạo cục sẽ xem xét việc dừng chấp thuận thủ tục cấp phép đối với những công ty đang xin giấy phép xuất khẩu lao động trong nhóm này.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, 7 tháng đầu năm 2019, lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là hơn 79 ngàn người, trong đó thị trường lao động Nhật đứng đầu danh sách, với gần 40 ngàn lao động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.