Công ty Hoàng Anh Gia Lại bị cáo buộc gây ô nhiễm hồ nước ở Campuchia

RFA
2020.07.07
000_Hkg8307863 Ảnh minh họa. Người dân Campuchia bơi xuồng trên dòng sông ngoại ô thủ đô Phnom Penh. Hình chụp ngày 16/1/2013.
AFP

Giới chức cơ quan môi trường của tỉnh Ratanakkiri, Campuchia lên kế hoạch kiểm tra một hồ nước, sau khi cộng đồng ngư dân ở tỉnh này cáo buộc Công ty Hoàng Anh Gia Lai, của Việt Nam đổ rác thải nhựa và chuối xuống hồ nước, gây độc hại cho cá trong hồ.

Tờ Phnom Penh Post, vào ngày 6/7 cho biết thông tin vừa nêu và dẫn lời của Giám đốc Sở Môi trường tỉnh Ratanakkiri, Phon Khemerin cho biết thêm rằng một nhóm nhân viên đã hướng dẫn Công ty Hoàng Anh Gia Lai ký kết hợp đồng xử lý rác thải đúng cách.

Giới chức chính quyền nói rằng Công ty Hoàng Anh Gia Lai đã di dời toàn bộ chất thải của công ty này. Tuy nhiên, theo một báo cáo gần đây cho thấy hoạt động đổ bỏ chất thải bắt đầu tái diễn.

Báo cáo ghi nhận Công ty Hoàng Anh Gia Lai đổ bỏ rác thải nhựa và chuối xuống hồ nước ở xã Trapaing Chres, làng Pram, huyện Kon Mom.

Trưởng nhóm ngư dân ở làng Pram, Duk Channy hồi tháng 5 nói rằng cư dân của làng bắt gặp một công ty của Việt Nam đổ rác thải xuống hồ nước. Sau khi chính quyền địa phương kiểm tra vào ngày 26/6 thì công ty này đã chôn rác thải thay vì đổ xuống hồ.

Duk Channy cho biết thêm rằng có hàng trăm xe tải chở hàng tấn rác. Loại rác thải đổ xuống hồ gồm túi và chai nhựa khiến nước trong hồ bốc mùi cá bị nhiễm độc và cư dân đã ngưng tắm cũng như câu cá ở hồ vì bị nổi mẩn ngứa.

Chủ tịch huyện Kon Mom lại nói Công ty Hoàng Anh Gia Lai đã dời toàn bộ rác thải ra khỏi hồ nước. Đồng thời khẳng định đó là chuối, không phải rác thải và công ty này đã ký hợp đồng với chính quyền huyện Kon Mom để di dời đi.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Môi trường tỉnh Ratanakkiri, Phon Khemerin nói với Phnom Penh Post rằng cơ quan này phân công nhân viên đến hồ kiểm tra trong những ngày tới, và nếu tìm được chứng cứ Công ty Hoàng Anh Gia Lai gây ô nhiễm độc hại cho hồ thì sẽ phạt theo luật định.

Hồ nước được nói đến rộng khoảng 2 héc-ta, cách trụ sở Công ty Hoàng Anh Gia Lai chừng 500 mét và cách khu dân cư 3 km.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.