Ngư dân Việt bị cướp tại Hoàng Sa

RFA
2018.04.19
1_190742.jpg Ông Nguyễn Quốc Chinh - Chủ tịch NĐNC (giữa) thăm hỏi động viên các ngư dân tàu cá QNg-96355.
Courtesy of baomoi.com

Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi vừa bị tàu nước ngoài xua đuổi và cướp tài sản tại ngư trường Hoàng Sa. Tờ Dân Việt dẫn lời ngư dân cho biết như vậy hôm 19/4.

Theo Dân Việt, vào chiều ngày 19/4, thuyền trưởng Phùng Trung Thành, chủ tàu cá QNg-96355 thuộc huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi đã trình báo sự việc với lực lượng Biên phòng và các ngành chức năng.

Truyền thông trong nước dẫn lời thuyền trưởng Thành cho biết tàu QNg-96355 rời đảo Lý Sơn đến ngư trường Hoàng Sa để khai thác rau câu chân vịt vào ngày 1 tháng 4. Đến khoảng 11 giờ trưa ngày 16/4, một tàu trắng nước ngoài đã tiến đến khu vực tàu QNg-96355 đang khai thác sát đảo Bom Bay thuộc ngư trường Hoàng Sa, dùng vũ khí để uy hiếp chủ tàu và ngư dân. Sau khi ép 7 ngư dân Việt nằm sát trên mũi tàu, nhóm người nước ngoài cướp đi 2 máy định vị, 20 can dầu và một số tài sản nghề cá rồi bỏ đi. Ước tính thiệt hại lên đến gần 100 triệu đồng.

Ông Phùng Trung Thành nói thêm rằng còn hai tàu cá khác của ông Lê Hơn và ông Ngô Văn Ngãi thuộc huyện đảo Lý Sơn cũng bị tàu lạ đuổi cướp tại ngư trường Hoàng Sa, hiện đang quay tàu về bờ và chưa rõ thiệt hại bao nhiêu.

Hoàng Sa là quần đảo đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây cũng là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam. Tuy nhiên, các năm gần đây, nhiều ngư dân Việt Nam ra đánh bắt cá tại đây cho biết họ bị tàu Trung Quốc xua đuổi, cướp, thậm chí có ngư dân còn bị bắt và đòi tiền chuộc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.