Nhiều lô hàng thực phẩm Việt Nam xuất sang Austrailia có chất cấm

RFA
2019-09-05
Share
000_Hkg8635623 Ảnh minh họa.
AFP

Bộ Nông nghiệp Australia vừa phát hiện lô hàng nhập khẩu thịt cua và sò trắng của Việt Nam có chứa chất cấm, buộc đơn vị xuất khẩu phải tiêu hủy hoặc tái xuất lô hàng trên.

Báo cáo thực phẩm vi phạm tháng 7, Thương vụ Việt Nam tại Úc (thuộc Bộ Công thương) cho biết, Bộ Nông nghiệp Úc đã kiểm soát và xác định 46 lô hàng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, trong đó có 2 trường hợp lô hàng thịt cua và sò trắng của Việt Nam.

Báo cáo của Thương vụ Việt Nam tại Australia cho hay những lô hàng này sẽ không được phép bán tại Australia. Phía Úc cũng yêu cầu nhà nhập khẩu phải tiêu hủy hoặc tái xuất lô hàng về Việt Nam dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng nước này. Đối với các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra kỹ cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định.

Cũng trong báo cáo lần này, ngoài Việt Nam, một số quốc gia khác cũng bị phát hiện thực phẩm vi phạm nhập khẩu vào Australia gồm: Ấn Độ với 11 lô hàng, Trung Quốc với 9 lô, Nhật Bản và Thái Lan cùng có 4 lô hàng vi phạm.

Cũng tin liên quan đến các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, Bộ Công thương vừa đưa ra danh sách cảnh báo các sản phẩm của Việt Nam có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống lẫn tránh thuế gồm 13 mặt hàng xuất sang thị trường Mỹ, EU và Canada.

Theo đó, các mặt hàng trong danh sách theo dõi được phân thành 4 mức độ cảnh báo từ 1đến 4, trong đó mức độ 4 là cao nhất.

Số liệu của Bộ Công thương cho biết, các mặt hàng gỗ dán dùng nguyên liệu là gỗ cứng, đá nhân tạo, giá để đồ bằng sắt, đệm mút xuất sang Mỹ, xe đạp điện và lốp xe tải/khách xuất sang EU, thép chống ăn mòn xuất khẩu sang Canada thuộc nhóm những mặt hàng có nguy cơ cao.

Tháng 9/2018, Bộ Thương mại Mỹ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm gỡ dán nhập khẩu từ Trung Quốc có lớp veneer bên ngoài làm từ gỗ thông.

Tháng 11/2018, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại bằng hình thức chuyển tải đối với các sản phẩm gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam trên cơ sở nghi ngờ Công ty Finewood Việt Nam có các hành vi lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang