Chính phủ Việt Nam đã sẵn sàng cho dự án cao tốc Bắc Nam

RFA
2019-05-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhiều đoạn tuyến trên cao tốc Bắc - Nam đã đưa vào sử dụng.
Nhiều đoạn tuyến trên cao tốc Bắc - Nam đã đưa vào sử dụng.
Courtesy of zing

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định Chính phủ Việt Nam đã chuẩn bị đủ các nguồn lực cam kết cho 8 dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP) cao tốc Bắc - Nam.

Ông Nguyễn Văn Thể tuyên bố như vậy trước 150 nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị kêu gọi đầu tư Dự án đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 được tổ chức tại Hà Nội sáng 17/5/2019.

Ông cho biết Chính phủ Việt Nam đã cân đối đủ 55.000 tỷ đồng vốn Ngân sách Nhà nước để tham gia thực hiện dự án và Chính phủ mong muốn lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực và kinh nghiệm để trao 8 dự án PPP cao tốc Bắc Nam thông qua đấu thầu cạnh tranh, bình đẳng và minh bạch.

Truyền thông trong nước trích lời Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật rằng tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước được bảo đảm quyền bình đẳng theo quy định pháp luật Việt Nam. Công tác sơ tuyển, đấu thầu nhà đầu tư sẽ được bên mời thầu thực hiện theo đúng luật định trên nguyên tắc công bằng, minh bạch, cạnh tranh.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc lựa chọn nhà đầu tư các dự án thành phần đầu tư theo hình thức PPP sẽ áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế theo 2 giai đoạn: sơ tuyển quốc tế và giai đoạn đấu thầu.

Dự án đường cao tốc Bắc Nam được cho là một dự án trọng điểm lớn nhất của Việt Nam hiện nay. Tin nói rõ đến nay Bộ GT-VT đã phê duyệt dự án đầu tư của toàn bộ 11 dự án và đang gấp rút triển khai thiết kế kỹ thuật, giải phóng mặt bằng. Tổng mức đầu tư của 11 được cho biết khoảng 118 ngàn tỷ đồng. Trong đó phần vốn Nhà nước Việt Nam tham gia là 55 ngàn tỷ đồng cho ba dự án đầu tư công; hỗ trợ toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng và góp một phần vốn xây dựng công trình để bảo đảm tính khả thi của dự án.

Bộ Giao thông Vận tải trước đây công bố đã làm việc với công ty Thái Bình Dương của Trung Quốc về việc công ty này ngỏ ý muốn làm toàn bộ cho tuyến đường cao tốc Bắc- Nam bằng nguồn vốn vay từ Trung Quốc.

Công luận trong nước lo ngại dự án này rơi vào tay các nhà thầu Trung Quốc. Một trường hợp điển hình đang được nêu ra là dự án đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông đang lỡ hẹn đến 10 lần và vốn đội lên nhiều lần.

Vào tháng 3 năm 2019, gần 100 nhân sĩ trí thức đã ký tên vào Bản Tuyên Bố trong đó nêu rõ mọi công trình tại Việt Nam hợp tác với các nhà thầu Trung Quốc từ trước đến nay đều đội vốn rất lớn và thi công dây dưa, chất lượng công trình kém, không an toàn và làm ảnh hưởng lớn đến môi trường, do đó không thể để Trung Quốc thực hiện công trình mang tính chiến lược của đất nước như thế.

Ông Lê Văn Tăng, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) từng nói với báo chí trong nước rằng dư luận không nên quan ngại về việc nhà đầu tư nước ngoài nào trúng thầu tại các dự án cao tốc Bắc - Nam.

Xem toàn trang