Hà Nội-Phnom Penh hợp tác trong vấn đề pháp lý cho người Việt tại Campuchia

RFA
2018-01-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Thủ tướng Hun-Sen (phải) trong lần gặp gỡ tại Phnom Penh vào ngày 25/04/2017.
Ảnh minh họa: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Thủ tướng Hun-Sen (phải) trong lần gặp gỡ tại Phnom Penh vào ngày 25/04/2017.
AFP

Thủ tướng Hun Sen của Campuchia cam kết thúc đẩy giải quyết tư cách pháp lý cho người Việt ở xứ Chùa Tháp.

Thông cáo của Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết cam kết vừa nêu được Thủ tướng Hun Sen đưa ra trong cuộc gặp song phương với người tương nhiệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 10 tháng Giêng, bên lề Hội nghị cấp cao hợp tác Mekong-Lan Thương tại Phnom-penh, Campuchia.

Thông cáo ghi rõ hai nước nhất trí phối hợp giải quyết tích cực vấn đề pháp lý cho người Campuchia gốc Việt tại Campuchia trên cơ sở luật pháp Campuchia và tinh thần quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước.

Tuy nhiên, tờ Phnompenhpost vào ngày 11 tháng Giêng dẫn lời của Vụ trưởng Di trú Campuchia Sok Phal và của người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Campuchia rằng họ không biết gì về cuộc thảo luận của hai vị thủ tướng, liên quan vấn đề pháp lý của người Việt sinh sống tại Campuchia.

Ông Sok Phal nói rằng người Việt sống bất hợp pháp tại Campuchia có hai lựa chọn, bao gồm hoặc “tự nguyện hồi hương” hoặc phải trả tiền phạt 250 ngàn riel, tương đương 62.50 đô la Mỹ để được cấp giấy tờ di trú hợp pháp.

Hồi năm ngoái, giới chức di trú Campuchia công bố một kế hoạch tước bỏ các giấy tờ của người Việt mà họ cho là “không bình thường”. Vào tháng 11, giới chức di trú Campuchia bắt đầu tiến hành tịch thu giấy tờ của những người Việt sống ở khu vực Kampong Chhnag, Biển Hồ và sẽ thực hiện đối với những người Việt sinh sống trên khắp lãnh thổ Campuchia.

Việc làm này của Chính quyền Campuchia bị cho là vi phạm nhân quyền.

Xem toàn trang