Việt Nam ban hành Nghị định xây dựng khu kinh tế quốc phòng tại biên giới, biển và hải đảo

RFA
2021.03.23
Việt Nam ban hành Nghị định xây dựng khu kinh tế quốc phòng tại biên giới, biển và hải đảo Cảnh sát biển Nhật Bản và Việt Nam trong một cuộc diễn tập chung tại vùng biển ngoài khơi Đà Nẵng
AFP

Chính phủ Việt Nam hôm 22/3 đã ban hành Nghị định 22/NĐ-CP về xây dựng khu kinh tế quốc phòng nhằm củng cố quốc phòng an ninh trên tuyến biên giới đất liền, biển, vùng biển và hải đảo. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan nội dung của Nghị định vào ngày 23 tháng 3.

Theo đó, ngoài mục tiêu củng cố quốc phòng an ninh trên tuyến biên giới, biển đảo, mục đích của việc xây dựng khu kinh tế quốc phòng còn nhằm sắp xếp dân cư tại khu vực biên giới, biển đảo, hình thành thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân.

Ngoài ra, Nghị định cũng nêu rõ nhiệm vụ khác là ổn định phát triển kinh tế xã hội ở vùng biển đảo, tổ chức các hoạt động dịch vụ trên biển hỗ trợ ngư dân bám biển sản xuất để tăng cường hoạt động dân sự trên các vùng biển, đảo khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và tài phán trên biển.

Cùng với đó, Nghị định cũng nêu thêm nhiệm vụ khác là tổ chức sản xuất khai thác hiệu quả đất đai đối với những địa bàn biên giới, hải đảo, vùng sâu xa có vai trò quan trọng về quốc phòng an ninh cũng như tham gia cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thảm hoạ, giữ gìn an ninh chính trị trật tự xã hội vùng biên giới biển đảo của VN.

Hôm 22/3, Cảnh Sát Biển Việt Nam cho biết trong thời gian qua đã phát hiện 348 lượt tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển của Việt Nam và đã yêu cầu các tàu vi phạm rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của VN.

Trong cùng ngày 23/3, Bí thư tỉnh uỷ Khánh Hoà chủ trì cuộc họp nghe Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG-đơn vị tài trợ lập qui hoạch) báo cao điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng và phát triển khu kinh tế (KKT) Vân Phong đến năm 2040.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau cuộc họp sẽ sắp xếp thời gian trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư để lấy ý kiến các bộ ngành, và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và Phê duyệt cơ chế chính sách đặc thù cho phát triển KKT Vân Phong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.