Việt Nam yêu cầu điều tra vụ cháy khiến 3 công nhân Việt tử vong tại Đài Loan

RFA
2019.02.14
0214 Cháy kho Công ty Vận chuyển Đại Vinh Gia Lý ở thành phố Đào Viên, Đài Loan.
CNA

Cục Quản lý Lao động Ngoài nước thuộc Bộ Lao Động- Thương Binh & Xã Hội Việt Nam yêu cầu Đài Loan điều tra về vụ việc cháy kho Công ty Vận chuyển Đại Vinh Gia Lý ở thành phố Đào Viên vào sáng ngày 6/2 khiến 3 công nhân Việt thiệt mạng, đồng thời yêu cầu bồi thường cho các gia đình nạn nhân.

Báo mạng Taiwan News loan tin này ngày 13/2.

Theo Cục Quản lý Lao động Ngoài nước thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, công ty Đại Vinh Gia Lý đã thuê 6 công nhân Việt đang làm việc tại thời điểm xảy ra vụ cháy, trong khi công ty này không được phép thuê bất kỳ công nhân nước ngoài nào làm việc.

Vẫn theo thông tin từ Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, khi xảy ra vụ hỏa hoạn, 6 người này đang lắp đặt đường ống hệ thống điều hòa đông lạnh trong nhà kho công ty Đại Vinh Gia Lý.

Trong đó, 3 người tử vong là anh Nguyễn Phi Hùng sinh năm 1989, quê ở Bắc Ninh; anh Nguyễn Văn Hân và anh Tăng Văn Chạm cùng sinh năm 1985 và quê ở Hải Dương.

Theo Taiwan New, hai trong số 3 người thiệt mạng đã bị kẹt trong đám lửa và không thể cứu chữa. Người còn lại được cứu hộ kéo thoát khỏi trận hỏa hoạn nhưng cũng mất ở bệnh viện trong cùng ngày.

1 người bị thương là anh Nguyễn Đức Thịnh sinh năm 1984 quê quán Bắc Ninh. Nạn nhân hiện đang được chăm sóc đặc biệt vì vẫn còn nguy hiểm đến tính mạng do bỏng nặng.

2 người còn lại kịp thoát nạn do đang vận chuyển hàng khi đám cháy xảy ra là anh Âu Văn Dương sinh năm 1986 và chị Phạm Thị Hương sinh năm 1988, cùng quê Thái Nguyên.

6 người vừa nêu đều ký hợp đồng với công ty khác và đang làm thêm cho Công ty Đại Vinh Gia Lý trong dịp nghỉ Tết nguyên đán.

Chính phủ Việt Nam đã gửi công văn chỉ đạo đến tất cả các công ty có ký hợp đồng với 6 công nhân này liên hệ với người thân các nạn nhân tại Việt Nam và hỗ trợ họ làm các thủ tục cần thiết.

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (TECO) tại Hà Nội cho biết đang xúc tiến việc chuẩn bị thị thực cho người thân nạn nhân đến Đài Loan để giải quyết các vấn đề liên quan.

Các văn phòng có liên quan của chính phủ Đài Loan cũng đang liên hệ với Ban quản lý công nhân Việt Nam để đảm bảo chăm sóc đúng cách cho anh Thịnh đang điều trị tại bệnh viện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.