Doanh nghiệp đưa người đi lao động nước ngoài thu phí vượt mức

RFA
2018.06.04
congnhandailoan.jpg Ảnh minh họa: Công nhân Nghệ An lên đường sang Đài Loan xuất khẩu lao động năm 2009.
Courtesy: vieclamvietnam.gov.vn

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lãnh vực môi giới xuất khẩu lao động, tại Việt Nam, thu phí vượt mức quy định đối với người lao động.

Truyền thông trong nước, vào ngày 4 tháng 6 cho biết tin vừa nêu, dẫn nguồn từ báo cáo của Bộ Lao Động-Thương Binh-Xã Hội. Theo đó, sai phạm phổ biến nhất của các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là thu phí vượt mức quy định, đặc biệt qua thị trường Đài Loan.

Bộ Lao Động-Thương Binh-Xã Hội cho biết đã kiểm tra hơn 60 doanh nghiệp trong hai năm 2016 và 2017, thu về tổng số tiền phạt gần 4 tỷ đồng và trong 5 tháng đầu năm 2018, thu về số tiền phạt xấp xỉ 500 triệu đồng.

Bộ trưởng Bộ Lao Động-Thương Binh-Xã Hội Đào Ngọc Dung nói với báo giới quốc nội rằng Bộ này đã ban hành các quy định cụ thể về mức chi phí đối với người lao động ra nước ngoài làm việc và đăng tải, cập nhật thường xuyên trên trang thông tin điện tử của của Cục Quản lý lao động nước ngoài.

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao Động-Thương Binh-Xã Hội, hiện có khoảng 328 doanh nghiệp môi giới xuất khẩu lao động được cấp phép tại Việt Nam, chủ yếu tập trung ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Trong những năm qua, nhiều công nhân xuất khẩu lao động lên tiếng phản đối tình trạng phải trả chi phí quá cao cho công ty môi giới tại Việt Nam, mà công việc họ làm ở nước ngoài không giống như trong hợp đồng ký kết. Nhiều công nhân Việt Nam bị rơi vào thảm cảnh “đem con bỏ chợ” khi ra nước ngoài làm việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.