Lao động Việt tại Campuchia và Cộng hòa Dân chủ Congo kêu cứu

2022.10.21
Lao động Việt tại Campuchia và Cộng hòa Dân chủ Congo kêu cứu Một sòng bài tại tỉnh Sihanoukville, Campuchia hôm 14/2/2020 (hình minh hoạ).
AFP

Hàng trăm người Việt đang bị giam giữ và bắt lao động bất hợp pháp tại Campuchia cùng nhiều người lao động Việt khác tại Cộng hoà Dân chủ Congo đang kêu cứu. Đó là thông tin được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thu Hằng đưa ra tại họp báo thường kỳ hôm 20/10 vừa qua.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về hàng trăm người Việt đang bị giữ bất hợp pháp tại Om Sam Resort, tỉnh Oddar Meanchey của Campuchia, giáp biên giới với Thái Lan, bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đã biết tin này và báo cho Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang và Tổng lãnh sự quán bước đầu đã cho biết một số thông tin.

Người đại diện Bộ Ngoại giao nói Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ, giải cứu các công dân Việt Nam bị lừa đảo môi giới lao động trái phép tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, Tổng lãnh sự quán đã phối hợp và giải cứu đưa về nước khoảng 100 công dân Việt Nam. Vào cuối tháng 9, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương giải cứu thêm 171 công dân.

Bà Hằng cũng cho biết Bộ Ngoại giao đã biết thông tin từ báo chí về tình hình người lao động Việt ở Cộng hoà Dân chủ Congo gặp vấn đề với chủ thuê lao động và bị nợ lương.

Đại sứ quán Việt Nam tại Angola kiêm nhiệm CHDC Congo trước đó đã cảnh báo công dân Việt Nam tránh bị lôi kéo lao động trái phép và cũng nhận được yêu cầu trợ giúp của một số công dân bị mắc kẹt ở châu Phi.

Người phát ngôn cũng cho biết Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Angola tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại làm việc với chủ sử dụng lao động để xử lý các vấn đề phát sinh.

Bà Hằng nhấn mạnh: “Chúng tôi khuyến cáo công dân Việt Nam, người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi nhận các hợp đồng lao động ở nước ngoài, tránh bị lừa đảo hay bị môi giới lao động bất hợp pháp.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.