Campuchia bắt giữ 12 người Việt vì tình nghi nhập cảnh và làm việc trái phép

RFA
2019.04.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
VNArrestedInCam.jpg 12 người quốc tịch Việt Nam bị tòa án Campuchia cáo buộc nhập cảnh trái phép và làm công việc san ủi đất tại khu vực Công viên Quốc gia Virak Chey.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình phnompenhpost.com

12 người quốc tịch Việt Nam bị bắt giữ ở Campuchia và đang chờ ra tòa với cáo buộc nhập cảnh trái phép và làm công việc san ủi đất tại khu vực Công viên Quốc gia Virak Chey, dưới sự điều hành của một công ty tại xứ Chùa Tháp.

Tờ Pnompenh Post, vào ngày 23 tháng 4 dẫn lời của Phó Giám đốc Công viên Quốc gia Virak Chey, ông Sou Khon cho biết 12 người Việt Nam bị cảnh sát tỉnh Ratanakkiri bắt giữ hồi thứ Ba, ngày 16 tháng 4 vì đã san ủi đất rừng bất hợp pháp ở làng Taveng Loeu, thuộc quận Taveng.

Ông Sou Khon cho biết thêm nhóm người Việt Nam làm công việc san ủi khu đất kinh tế, dưới sự quản lý của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn (TNHH) Noupheap Sophy Investment ở quận Taveng. Ông Sou Khon nói rằng không rõ có phải công ty này đưa nhóm người Việt Nam vào lãnh thổ Campuchia hay không, nhưng họ làm công việc san ủi đất thuộc sự quản lý của Công viên Quốc gia Virak Chey.

Vào ngày 21 tháng 4, Thẩm phán Điều tra Leng Vannarith cáo buộc nhóm 12 người Việt Nam bị bắt giữ cùng với 2 người đã trốn thoát tội xâm nhập biên giới trái phép và mang theo 6 máy móc để san ủi đất rừng thành đất tư hữu một cách bất hợp pháp, theo Luật Di Trú và Luật Bảo Vệ Các Vùng Thiên Nhiên của Campuchia.

Người phát ngôn của tòa án tỉnh Ratanakkiri, ông Keo Piset vào ngày 22 tháng 4 cho biết toà án đang tiến hành điều tra vụ việc.

Giới chức Campuchia trong quá trình điều tra đã thu thập được giấy tờ cho thấy Công ty TNHH Noupheap Sophy Investment thuê mướn người của công ty từ Việt Nam để san ủi đất cho việc trồng trọt và giấy tờ cho người Việt Nam thuê sử dụng khu vực đất này.

Công ty TNHH Noupheap Sophy Investment đầu tư vào một khu đất rộng 9000 héc-ta ở hai quận Taveng và Andong Meas, tỉnh Ratanakkiri trong thời hạn được Chính phủ Campuchia cho phép là 50 năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.