Nhãn tươi Việt Nam được phép nhập khẩu vào Úc

RFA
2019.08.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
nhan-vn-960 Trái nhãn tươi Việt Nam. (Ảnh minh họa)
Courtesy FB Trang trại vườn nhãn

Nhãn tươi Việt Nam chính thức được nhập khẩu vào thị trường Úc. Cục Bảo vệ thực vật cho biết như trên vào hôm 26/8/2019.

Theo tin, để trái nhãn Việt Nam vào được Úc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phải đàm phán với phía Úc trong một thời gian dài và hoàn thiện các thủ tục. Phía Úc yêu cầu quả nhãn xuất khẩu vào thị trường này phải có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, sản xuất, kiểm dịch và xuất khẩu phải đáp ứng điều kiện nhập khẩu hoa quả tươi vào Úc.

Nếu vận chuyển nhãn bằng đường biển, số container và số niêm phong phải được xác nhận và ghi trên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật hoặc trên chứng từ thương mại.

Ngoài ra, nhãn tươi đóng gói phải tuân thù nhiều tiêu chuẩn liên quan bao bì và phải được dán nhãn với các thông tin gồm: Sản phẩm của Việt Nam cho thị trường Úc; loại trái cây; mã số cơ sở đóng gói (PHC); mã số cơ sở xử lý (TFC); số định dạng xử lý…

Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng lưu ý, trước khi nhập khẩu vào Úc, doanh nghiệp nhập khẩu cần đăng ký giấy phép hợp lệ do Bộ Nông nghiệp Úc cấp.

Tin cũng cho biết, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia sẽ công bố chính thức thông tin này tại Lễ công bố chính thức và trao chứng nhận xuất khẩu nhãn, được tổ chức ở Hà Nội ngày 29/8 tới, khi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia có chuyến công tác tại Việt Nam.

Sau quả vải, xoài và thanh long, nhãn là loại trái cây tươi thứ tư được xuất khẩu vào Australia.

Số liệu của Bộ NN&PTNT cũng cho biết, hiện nhãn tươi Việt Nam được xuất khẩu đến hàng chục quốc gia trên thế giới, nhiều nhất là thị trường Trung Quốc và thị trường khó tính nhất là Mỹ. Sau Úc, Việt Nam đang tích cực xúc tiến để xuất khẩu nhãn vào thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.