Khởi tố người chạy quốc tịch Mỹ cho Vũ Nhôm

RFA
2018.08.28
2018-07-30T141308Z_486755552_RC17A7211B90_RTRMADP_3_VIETNAM-SECURITY-TRIALS_960.jpg Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) trước tòa tại Hà Nội hôm 30/7/2018
Reuters

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ngày 27 tháng 8 đã ra quyết định khởi tố ông Hoàng Hữu Châu về tội lừa chiếm đoạt hàng trăm ngàn đô la của Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm, với cáo buộc lo hộ chiếu, quốc tịch Mỹ cho ông Phan Văn Anh Vũ và người thân.

Hiện tại Vũ Nhôm vẫn tiếp tục bị khởi tố về những vi phạm quy định trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Tội danh này có liên quan đến các vụ mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản cho các công ty có liên quan đến Vũ.

Ông Vũ Nhôm là một đại gia bất động sản có tiếng ở Đà Nẵng và đồng thời là sĩ quan tình báo của Bộ Công an. Ông này mới bị tuyên phạt 9 năm tù giam về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Vào đầu năm nay, ông Phan Văn Anh Vũ bị phía Singapore trục xuất về lại Việt Nam trong khi tìm cách trốn sang một nước khác từ tiểu quốc Sư Tử.

Ông Hoàng Hữu Châu, người hứa lo quốc tịch Mỹ cho Vũ Nhôm, 55 tuổi sống ở quận Phú Nhuận, TP.HCM. Ông này vị khởi tố theo điều 174 Bộ luật hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra cho biết đang mở rộng điều tra vụ án để điều tra ông Châu và những người liên quan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.