Bộ trưởng Bộ Tài chính lên tiếng về đề xuất thu thuế tài sản

RFA
2018-04-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trao đổi với truyền thông trong nước vào chiều 20 tháng 4.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trao đổi với truyền thông trong nước vào chiều 20 tháng 4.
Courtesy of nguyenphutrong.org

Sau khi dư luận phản đối về đề nghị thu thuế tài sản, Bộ trưởng Bộ tài chính Việt Nam, ông Đinh Tiến Dũng, vào chiều 20 tháng 4 đã có cuộc trao đổi với truyền thông trong nước về dự thảo đánh thuế tài sản bao gồm đất đai, nhà ở, ô tô, du thuyền.

Tại buổi nói chuyện, ông Đinh Tiến Dũng trình bày lý do Bộ Tài Chính đề xuất xây dựng Luật Thuế tài sản vào thời điểm này là dựa trên việc triển khai các Nghị quyết của Trung ương, của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ.

Mục tiêu của việc triển khai Luật Thuế tài sản được ông Dũng nói để đảm bảo tăng cường quản lý nhà nước về tài sản cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản đặc biệt là đất đai, nhà ở. Mặt khác, Luật này sẽ hạn chế lãng phí tài sản công và đảm bảo minh bạch như phòng ngừa và phòng chống tham nhũng. Mục tiêu khác cũng được ông cho biết là mở rộng và đảm bảo tái cơ cấu nguồn thu cho ngân sách nhà nước trong những năm tiếp theo.

Theo ông Dũng thì giá dầu thô giảm mạnh trong thời gian qua làm cho cơ cấu ngân sách nhà nước trở nên khó khăn và Luật Thuế tài sản sẽ là giải pháp cơ bản nhằm tái cơ cấu ngân sách để đảm bảo nguồn thu.

Bộ trưởng Bộ tài chính cũng cho biết đã tiến hành một loạt các giải pháp tiết kiệm chi phí ngân sách như tiết kiệm hội nghị, hội thảo, chi phí đi nước ngoài, lễ hội; gần đây nhất là thí điểm cắt giảm, khoán xe công. Theo ông Dũng thì việc tiết kiệm này sẽ giúp nguồn vốn để chi cho đầu tư và trả nợ.

Ông Đinh Tiến Dũng khẳng định nếu Chính phủ thông qua, Bộ sẽ báo cáo Quốc hội đưa Luật Thuế tài sản vào chương trình xây dựng pháp luật của các năm tiếp theo trong kỳ họp Quốc hội khóa 13.

Vào ngày 13 tháng 4, Bộ Tài chính có đề xuất dự thảo Luật Thuế tài sản khiến dư luận quan tâm. Theo đó thì với những căn nhà có giá trị từ 700 triệu đồng hoặc 1 tỷ đồng trở lên, chủ sở hữu sẽ phải chịu thuế. Phần đánh thuế là khoản giá trị hơn 700 triệu đồng hoặc hơn 1 tỷ đồng đó, với mức thuế được áp dụng là 0,4%. Bộ Tài chính cũng đề xuất đánh thuế đối với các loại xe có giá trị trên 1 tỷ rưỡi. Với mức thuế này, dự kiến ngân sách sẽ thu thêm được gần 1,5 tỷ USD.

Ý kiến (3)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Dân nuôi Đảng, hay Đảng nuôi Dân?
Dân là Cha Mẹ của Đảng, hay Đảng là Cha Mẹ của Dân?

Dân phải Nghe Lời, Vâng Lời Đảng hay Đảng phải Nghe Lời, Vâng Lời Dân?

Nhân Dân là Cha Mẹ và đang " Chi Tiền " cho Đảng là Con Cái, và nếu Đảng muốn
" Xin Thêm Tiền ", thì Nhân Dân cần phải biết Đảng đang dùng tiền thuế của Nhân Dân vào những chuyện gì, từ cấp Xã, Huyện, Tỉnh, đến cấp Trung Ương và Quốc Gia?

Xài tiền thuế của Nhân Dân có đúng chỗ, đúng việc, đúng ý và với sự đồng ý của Nhân Dân, của Cha Ṃe hay không ?

Trước khi chấp nhận bất cứ sự gia tăng thuế má, thu phí, hay bất cứ những loại thuế má, thu phí mới ...

Nhân dân Việt hãy Lên Tiếng, tranh đấu, đòi hỏi Đảng cần phải cắt giảm 25%, 50% số lượng nhân viên, đảng viên, cán bộ với " Cái Lương Chính Thức Chết Đói ", nhưng đang " Ăn hại, Đái nát ", đang
" Nằm mát, Ăn bát vàng", đang " Ăn cháo, Đá bát ", vì đang tham nhũng, tham ô, bóc lột và Bất Lương, Bất Tài, Bất Lực, Bất Động trong các Bộ, các Cục ...đang làm giầu cho " Ngân Sách Gia Đình " của các đảng viên, của các cán bộ, và đang làm nghèo " Ngân Sách Quốc Gia ".

22/04/2018 13:49

Lai văn Quần

nơi gửi Cầu Kè, Trà Vinh

Nhớ Bà Út Tịch anh hùng, còn cái lai quần cũng đánh (Mỹ). Giờ ông Bộ trưởng phát huy là còn cái lai quần cũng thu (sức dân). Hai cái việc nghĩ lại thấy sao oái oăm, quằn quại quá! Oải.

22/04/2018 10:26

Lão nông dân

nơi gửi Cà Mau

Giá dầu thô giảm gây khó khăn cho ngân sách???
Lúc giá lên dân có được hưởng gì không?Chúng chia nhau hưởng cho bằng hết...lại con phải nuôi thêm cái đám cô hồn ban ngành đoàn thể...nhưng không sao dân Việt chịu đựng giỏi nhất thế giới,còn cái lai quần cũng chịu được!!!

20/04/2018 16:03

Xem toàn trang