Thanh tra Chính phủ: Trụ trì Chùa Ba vàng vi phạm luật Tín ngưỡng- Tôn giáo

2024.01.10
Thanh tra Chính phủ: Trụ trì Chùa Ba vàng vi phạm luật Tín ngưỡng- Tôn giáo Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng
Chùa Ba Vàng

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, người nói được các Sư Myanmar cho mượn xá lợi tóc Phật đem về Chùa Ba Vàng cho tín đồ chiêm bái và cúng dường, bị Thanh Tra Chính phủ Việt Nam kết luận vi phạm Luật Tín ngưỡng- Tôn giáo.

Truyền thông Nhà nước ngày 10/1 dẫn kết luận của Thanh tra chính phủ do Trưởng phòng Thanh tra- Pháp chế thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ- bà Nguyễn Thị Định, đưa ra trong trả lời cho Trung tâm Thông tin & Truyền thông của Ban Tôn giáo Chính phủ về vụ việc gây xôn xao dư luận như vừa nêu.

Trưởng phòng Thanh tra- Pháp chế thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ- bà Nguyễn Thị Định nêu rõ các hoạt động tại Chùa Ba Vàng trong thời gian cuối tháng 12/2023 với sự tham gia của nhiều nhà sư và Phật tử người nước ngoài, không có văn bản xin phép gửi đến Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ninh để được chấp nhận là không theo đúng quy định của Luật Tín ngưỡng- Tôn giáo.

Ngoài ra theo Điều 50 của Luật Tín ngưỡng- Tôn giáo quy định “tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc trước khi cử chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ tham gia hoạt động tôn giáo, đào tạo tôn giáo ở nước ngoài có trách nhiệm gửi hồ sơ đề nghị đến cơ quan quản lý Nhà nước về tín ngưỡng- tôn giáo ở Trung ương”, bản thân Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng đã vi phạm.

Ông này trong năm 2023 nhiều lần xuất cảnh nhưng chỉ một lần tham gia đoàn của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam là có xin phép cấp thẩm quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.