Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu mua dự trữ 200 ngàn tấn gạo và 80 ngàn tấn thóc

RFA
2019.02.19
ffcaef99-59a1-43ab-924f-9d41d736dccb.jpeg Ảnh minh họa: Gạo xuất khẩu của Việt Nam
Courtesy: VietNamExport

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương cùng Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới và dài hạn đối với mặt hàng gạo, trong bối cảnh gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 1 năm 2019 bị giảm về giá cả, khối lượng và giá trị.

Truyền thông trong nước, vào ngày 19 tháng 2, dẫn lời phát niểu của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam như vừa nêu tại buổi làm việc với các ban, ngành về việc tạm trữ lúa gạo diễn ra vào chiều cùng ngày.

Theo số liệu ghi nhận của Bộ NN&PTNT, Việt Nam trong năm 2018 xuất khẩu 6,1 triệu tấn gạo với doanh số 3 tỷ đô la Mỹ (USD). Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam được cho biết là bị tụt dốc khiến giá lúa trong nước bị giảm mạnh trong khi khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang thu hoạch mùa vụ lúa Đông Xuân.

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu được nói là chào bán với giá từ 340 đến 345 USD/tấn, giảm 105 USD/tấn so với năm ngoái và giảm 65 USD/tấn so với 5 năm trước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài Chính chỉ đạo mua đủ lượng gạo và lúa dự trữ theo kế hoạch Nhà nước giao, bao gồm 200 ngàn tấn gạo và 800 ngàn tấn thóc; đồng thời thực hiện sớm kế hoạch xuất khẩu 200 ngàn tấn gạo sang Philippines và 100 ngàn tấn sang thị trường Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xem xét tăng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp để nhằm có đủ vốn thu mua tạm trữ, trên tinh thần phục vụ người dân “được mùa nhưng không rớt giá”, giúp đời sống của người nông dân tốt hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn giao cho hai Bộ NN&PTNN và Bộ Kế hoạch-Đầu tư nghiên cứu sâu hơn về an ninh lương thực.

Bộ NN&PTNT cho biết trong năm 2019, sản luợng lúa gạo của Việt Nam dự kiến đạt gần 44 triệu tấn, đủ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.