Thủ tướng Việt Nam thúc đẩy Hiệp định Thương mại Tự do với EU

RFA
2018.04.16
HIEU4254.jpg Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp về hợp tác thương mại Việt Nam-EU, diễn ra vào sáng ngày 14/04/18.
Courtesy: chinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành của Việt Nam tập trung làm việc với các cơ quan của Châu Âu-EU, để nhanh chóng ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) vào cuối năm 2018.

Chỉ đạo của Thủ tướng Việt Nam như vừa nêu được tuyên bố trong cuộc họp đánh giá kết quả hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam-EU và định hướng thúc đẩy hợp tác trong tương lai, diễn ra vào sáng ngày 14 tháng 4, tại trụ sở Chính phủ.

EVFTA được Việt Nam và EU kết thúc đàm phán vào năm 2015. Tuy nhiên cho đến nay, hiệp định này vẫn chưa được chính thức ký kết.

Tại buổi họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, EU là đối tác quan trọng hàng đầu mang tính chiến lược của Việt Nam trong các lãnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Hiện EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa đạt gần 13% trong năm 2017. EU còn là đối tác thương mại lớn thứ 3, với thương mại song phương đạt khỏang 50 tỷ USD trong năm ngoái.

Bên cạnh kết quả đạt được trong thương mại giữa Việt Nam và EU, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu lên những bất cập trong thủ tục hành chính mà theo ông các bộ ngành của Việt Nam cần tháo gỡ để tạo thuận lợi, thúc đẩy hơn nữa trong hợp tác với EU.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng việc ký kết EVFTA giữa Việt Nam và EU có thể bị kéo dài do mối quan hệ giữa Việt Nam và Đức, một thành viên của EU trở nên xấu đi, sau vụ việc Đức lên tiếng cáo buộc Chính phủ Hà Nội bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, một cựu cán bộ cấp cao trong ngành dầu khí của Việt Nam về nước hồi cuối tháng 7 năm 2017, trong lúc ông này đang làm thủ tục xin tị nạn ở Đức.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Đức đã ra thông cáo gọi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và luật pháp Đức, đồng thời trục xuất nhân viên ngoại giao Việt Nam được cho là có liên quan đến vụ bắt cóc này.

Vào cuối tháng 9 năm ngoái, Bộ Ngoại Giao Đức Đức ra thông báo tạm dừng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Vào giữa tháng 3 năm nay, Tổng công tố Liên bang Đức cho biết bắt đầu tiến hành điều tra Trung tướng Đường Minh Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an Việt Nam với cáo buộc ông này đã tới Đức chỉ huy vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.