Thủ tướng Việt Nam đến Indonesia dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN

RFA
2021.04.23
Thủ tướng Việt Nam đến Indonesia dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính (thứ 2 từ trái sang) được các quan chức Indonesia chào đón khi ông đến sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở Jakarta
AFP

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu Việt Nam (VN) đã đến Indonesia vào ngày 23/4, bắt đầu chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị Thủ tướng.

Truyền thông Nhà nước VN loan tin này vào cùng ngày đồng thời cho biết Thủ tướng VN có mặt tại Indonesia từ ngày 23 đến 24/4 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại trụ sở Ban thư ký ASEAN, Jakarta.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong bối cảnh Myanmar đang có bất ổn chính trị kể từ ngày 1/2 và tình trạng bạo lực tiếp tục gia tăng khiến hơn 730 người thiệt mạng, cùng với đó là đại dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp trong khu vực.

Do đó, theo nguồn tin của AP, 10 lãnh đạo khối ASEAN ngoài việc thảo luận về sự hợp tác phòng chống dịch COVID-19, xây dựng tiến trình cộng đồng ASEAN thì vào ngày 24/4, các thành viên khối sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng sau đảo chính tại Myanmar.

Thượng tướng Min Aung Hlaing, chỉ huy quân đội Myanmar, được biết sẽ tham dự cuộc họp tại Indonesia.

Cũng theo AP, trước thông tin này ông Brad Adams, Giám đốc khu vực châu Á của Human Rights Watch từ New York, cho biết ông Min Aung Hlaing, người lẽ ra phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế vì vai trò của mình trong các hành động tàn bạo quân sự và đàn áp tàn bạo đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ, do đó ông ta không nên được hoan nghênh tại một cuộc họp liên chính phủ để giải quyết cuộc khủng hoảng mà ông ta tạo ra. Thay vào đó, các thành viên ASEAN nên tận dụng cơ hội này để áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế có mục tiêu đối với các nhà lãnh đạo quân đội và các doanh nghiệp tài trợ cho quân đội, đồng thời thúc ép quân đội phóng thích những người bị giam giữ chính trị, chấm dứt lạm dụng và khôi phục chính phủ được bầu cử dân chủ ở Myanmar.

Cùng lúc đó, theo nguồn tin của Reuters, một nhóm gồm 45 tổ chức phi chính phủ Đông Nam Á cũng đã kêu gọi các lãnh đạo trong khu vực bao gồm cả những nhà lập pháp Myanmar tham dự cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 24/4 để thảo luận về tình hình bất ổn tại Myanmar. 

Các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ không thể đạt được bất cứ điều gì tại hội nghị thượng đỉnh này để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại nếu không có sự tham vấn và đàm phán với các đại diện hợp pháp của Myanmar”, các tổ chức phi chính phủ cho biết trong một bức thư đăng trên mạng xã hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.